Malaysia tích hợp bom Mỹ với phi cơ chiến đấu Nga

LĐO Nguyễn Đông
Chia sẻ

Lực lượng không quân Malaysia cho biết đã chỉnh sửa các phi cơ chiến đấu Su-30 của Nga để có thể sử dụng bom điều khiển bằng laser GBU-12, sau khi thử nghiệm thành công vào cuối năm 2016.

Lực lượng Không quân Hoàng gia Malaysia vừa công bố một video hình ảnh những chiếc Su-30MKM, chiến đấu cơ siêu nhẹ được thiết kế đặc biệt cho không quân nước này, sử dụng bom GBU-12 nặng 500 bảng do Lockheed-Martin và Raytheon chế tạo.
Phụ đề của đoạn video này cho biết cuộc thử nghiệm diễn ra vào tháng 11/2016 trong phạm vi cuộc kiểm tra vũ khí của Không quân Malaysia.
GBU-12 là một loại bom thông minh được dẫn đường bằng laser, sử dụng một hệ thống tìm nhiệt thụ động. Su-30MKM dùng bộ định vị Thales Damocles của Pháp để phát hiện mục tiêu, tương tự như tên lửa tầm xa Kh-29T/L hoặc bom dẫn đường laser KAB-500L và KAB-1500L của Nga. Tuy nhiên, GBU-12 có trọng lượng nhỏ hơn dòng bom KAB và được trang bị GPS để giúp quỹ đạo bay linh hoạt hơn.
Năm 2012, Malaysia mua 6 bộ định vị bằng laser hiện đại AN/ASQ-228 do Raytheon sản xuất để xác định mục tiêu cho bom và tên lửa. Các thiết bị này được dùng để nâng cấp phi cơ chiến đấu Boeing F/A-18D Hornet nhằm hỗ trợ các cuộc tấn công đêm.
Hiện lực lượng không quân Malaysia có 49 máy bay chiến đấu, gồm 18 Su-30MKM, 8 Boeing F/A-18D, 10 MiG-29 và 13 BAE Hawk 208.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Hy hữu cảnh “nóng” xuất hiện trong bản tin thời sự của BBC