Iran phô diễn tên lửa S-300 và Bavar-373 trong lễ duyệt binh

LĐO Nguyễn Đông
Chia sẻ
Tên lửa S-300 tại lễ duyệt binh.

Trong lễ duyệt binh quy mô tại Tehran ngày 21-9, Iran đã phô diễn 2 hệ thống tên lửa phòng không hiện đại, là S-300 và Bavar-373.

S-300 là tên lửa mà Nga vừa cung cấp cho Iran sau một thời gian bị đình hoãn vì lệnh cấm vận. Trong khi đó, hệ thống tên lửa phòng không Bavar-373 là sản phẩm "cây nhà lá vườn" của Iran, được cho là có sức mạnh tương đương S-300.
Cũng tại cuộc duyệt binh này, đám đông người dân Iran còn được tận mắt thấy dàn vũ khí thể hiện sức mạnh quân sự của nước này, như tên lửa Emad (nâng cấp từ tên lửa Shahab-3, có tầm bắn lên tới 1.650 km) và tên lửa Sejjil (với tầm bắn 2000km); các hệ thống phòng không Khatam-5 và Khatam-7, xe tăng chủ lực Zulfiqar được nâng cấp.
Iran phô diễn tên lửa S-300 và Bavar-373 trong lễ duyệt binh ảnh 1
 
Lễ duyệt binh được tổ chức phía trước lăng mộ của Ruhollah Musavi Khomeini - người sáng lập ra nước Cộng hòa Iran.
Các lãnh đạo cấp cao của Iran, bao gồm các quan chức hàng đầu của Vệ binh Cộng hòa và một số tùy viên quân sự nước ngoài có mặt trên lễ đài theo dõi cuộc duyệt binh.
Cùng lúc, các tàu hải quân Iran cũng tham gia duyệt binh tại cảng Bandar Abbas, trong đó đáng chú ý là các tàu mang tên lửa Zolfaqar. Theo hãng tin Tasnim, đây là loại tên lửa hiện đại có độ chính xác cao và mang được nhiều đầu đạn.
Theo truyền thống, trong ngày 21-9 hàng năm - được nước này coi là ngày chiến thắng cuộc chiến 8 năm với Iraq (1980-1988), Iran sẽ phô diễn những vũ khí mới nhất của mình.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất Sài Gòn: Biệt đội SOS Sài Gòn cứu xe miễn phí