Việt Nam lần đầu tiên đoạt huy chương Hội thi tay nghề thế giới

LĐ - 189 Quỳnh Chi
Chia sẻ
Đoàn Việt Nam tại Hội thi tay nghề thế giới tổ chức ở Brazil. Ảnh T.L

Kết thúc 4 ngày tranh tài với gần 1.200 đối thủ từ 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới, các thí sinh Việt Nam đã chính thức ghi danh với 1 huy chương đồng tại cuộc thi tay nghề lớn nhất thế giới diễn ra tại Brazil. Thành tích làm nức lòng người này liệu có tạo nên “đòn bẩy” hút học sinh đến với các trường nghề?

Lần đầu tiên có huy chương

Lần đầu tiên sau 4 lần tham dự kỳ thi tay nghề thế giới, Việt Nam đã chính thức giành huy chương. Cụ thể, huy chương đồng thuộc về thí sinh Nguyễn Duy Thanh, học sinh Trường Đại học Công nghiệp TPHCM - tham dự nghề giải pháp phần mềm công nghệ thông tin. Trước đó, Thanh từng đoạt huy chương vàng tại Hội thi tay nghề cấp quốc gia năm 2014 và đã trải qua khóa huấn luyện 1 năm tại Hàn Quốc do Tập đoàn Samsung tài trợ.

Ngoài huy chương đồng của Thanh, đoàn Việt Nam còn nhận được 8 chứng chỉ nghề xuất sắc khác trong các nghề: Cấp thoát nước, xây gạch, thiết kế trang web, hàn, phay cnc, cơ điện tử, thiết kế kỹ thuật cơ khí.

Trao đổi với báo Lao Động, ông Cao Văn Sâm - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Dạy nghề cho biết, thành tích này khẳng định kỹ năng nghề của lao động Việt Nam không thua kém các nước trong khu vực và các nước phát triển trên thế giới. Ở kỳ thi tay nghề trước, Việt Nam có 7 chứng chỉ kỹ năng nghề và không có huy chương nhưng vẫn xếp thứ 24/54 quốc gia tham dự. “Với thành tích này, bảng tổng sắp của chúng ta chắc chắn được nâng lên đáng kể”, ông Sâm cho hay.

Động lực chọn lựa trường nghề

Kỳ thi tay nghề thế giới năm 2015 gồm 50 nội dung tương ứng với 50 nghề, trong đó có 46 nghề chính thức và 4 nghề trình diễn. Sức cạnh tranh tại cuộc thi từng được ông Dương Đức Lân - Tổng Cục trưởng Tổng cục Dạy nghề ví là ‘khủng khiếp” vì ở những lần tham dự đầu tiên, khi tiếp xúc với một số môn thi, cả giáo viên và thí sinh của ta thậm chí còn không biết được loại máy móc, thiết bị tại nơi tổ chức thi là gì.

Theo ông Sâm, thành tích tại kỳ thi tay nghề thế giới năm nay cho thấy chất lượng đào tạo nghề của Việt Nam, đồng thời sẽ góp phần nâng cao năng suất lao động thông qua những công nhân lành nghề, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Ngoài ra, chúng ta cũng được tăng cường khả năng hội nhập, đặc biệt là vào các thị trường khó tính lâu nay “bất khả xâm phạm” - các nước phát triển.

Khi chất lượng dạy nghề được thế giới công nhận cũng là minh chứng thiết thực nhất để học sinh chọn trường nghề lập nghiệp. “Những công nhân tay nghề chất lượng cao này luôn được các tập đoàn lớn săn đón với mức lương “trong mơ”. Chúng tôi kỳ vọng chính họ sẽ tạo ra động lực để những học sinh còn lăn tăn trong lựa chọn học nghề, lựa chọn hướng đi cho tương lai sẽ có thêm niềm tin để chọn cho mình con đường phù hợp nhất”, ông Sâm nhấn mạnh.

Cũng theo ông Sâm, những “hạt giống đỏ” này sẽ được đãi ngộ xứng đáng. “Ngoài việc được khen thưởng theo quy định của Nhà nước, các em sẽ được tạo điều kiện thuận lợi nhất để thành các giáo viên chủ chốt của các trường nghề”, ông Sâm cho hay.

Thời điểm này, còn quá sớm để nói thành tích xuất sắc của đoàn Việt Nam tại kỳ thi tay nghề thế giới năm nay sẽ tạo ra “cuộc cách mạng” cho học nghề và đào tạo nghề trong nước. Tuy nhiên, một trong những sự thay đổi rất đáng ghi nhận là công tác đào tạo, huấn luyện đã có nhiều thay đổi về bản chất - cho thấy người trong cuộc đã nhìn nhận cuộc thi theo cách khác trước đây. Có tới 6/13 nghề dự thi được các doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc hỗ trợ từ thực tập, giáo viên và trang thiết bị ôn luyện. Sự “nhiệt tình” này cũng cho thấy cơn khát nhân lực chất lượng cao thực sự từ phía doanh nghiệp - nhà tuyển dụng.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Siêu xe 7 tỷ đậu trên đường Hoàng Sa bị ông Đoàn Ngọc Hải xử phạt