Xin lỗi nhất thời, văn hóa là mãi mãi…

LĐO Thế Lâm
Chia sẻ

Nghệ sĩ Trung Dân đã đăng đàn YouTube chấp nhận lời xin lỗi của Hương Giang Idol. “Ông già” trải đời cũng đã có những lời giãi bày và xin cho “cháu nó” Hương Giang. Mà nghĩ cho cùng, không chấp nhận xin lỗi, để cục tức trong lòng làm chi.

Cái câu Hương Giang nói với Trung Dân và khiến “ông già” tức giận, nghe qua thì nghĩ cô bé này còn trẻ dại người, nghĩ nông nói cạn nhất thời lỡ mồm buột miệng mà thốt ra trong sự thiếu kiểm soát về ngôn từ.
Nhưng nghe Trung Dân giãi bày trong YouTute, thì giới nghệ sĩ trình diễn, các nghệ sĩ trẻ nói chung và những Trấn Thành, Hương Giang Idol… nói riêng, mà không thấy đau, mà không thấy xấu hổ, mới là lạ. Ông nói: “Tôi nghĩ sự cố xuất phát từ nền tảng văn hóa”. Đúng quá, sâu sát quá. Văn hóa có được từ giáo dục và sự tôi rèn (nhưng không đồng nghĩa cứ đi học đến lớp 12 hay đại học là có văn hóa cao). Văn hóa có được từ thái độ biết gạn đục khơi trong, tiếp thu những cái hay, tinh hoa của con người và gạt đi những cái xấu. Văn hóa được bồi đắp một cách thường xuyên bằng tinh thần cầu tiến, luôn biết học hỏi xây dựng những giá trị bền vững chứ không phải thứ vinh quang nhất thời từ hài nhảm hay những danh hiệu Idol chốc lát…
Sản phẩm nghệ thuật đích thực luôn hàm chứa giá trị văn hóa. Sản phẩm giải trí lành mạnh và bổ ích cũng luôn hàm chứa giá trị văn hóa. Không chỉ những nghệ sĩ tạo ra những sản phẩm này mới có nền tảng văn hóa mà những người biết khước từ những loại hài nhảm, Idol ảo… cũng cho thấy họ có bản lĩnh văn hóa. Mà những người có nền tảng, bản lĩnh văn hóa thì ít khi bị vạ miệng với những câu nói thể hiện… “văn hóa lùn”. Chuyện Trấn Thành, Hương Giang Idol xin lỗi đã qua, nhưng để không còn xảy ra những thảm họa ứng xử nhất thời kia, thì họ phải biết học hỏi, trau dồi văn hóa cho chính mình.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Diệp Thành Tâm
Bài viết khá hay, nhưng cũng tùy thuộc vào người đọc có hiểu sâu xa hay không thôi và có rút tỉa được gì không nữa ? Cám ơn tác giả!
Trả lời - -
Dạ Lan
Có những người thành tâm xin lỗi, có người chỉ làm cho qua chuyện. Có khi tha thứ là hay. Nhưng với những người như hương giang thì tha thứ là sai. Vì cô ta khg hề biết điểm dừng. Tha thứ là hại bản thân minh.
Trả lời - -
Văn Hiệp
Tôi thấy hài Việt bây giờ phần lớn ít có giá trị " bồi bổ" một cái gì đấy cho quần chúng. Tôi thấy lo lắng: có thể vì lẽ đó mà hiện nay, lớp trẻ thiếu nghiêm túc suy nghĩ thấu đáo mọi vấn đề....mọi thứ nhạt và hời hợt...như hài...xin nhắc lại MỌI THỨ. Văn viết, ngôn từ ngày một ngô ngọng. Tung hô những giá trị không đáng, tỷ dụ nhiều cuộc thi, game show bé tý đập con lợn có vài chục triệu (có mấy cuộc thi cho những người đang căm cụi đóng góp cho xã hội mà thưởng to như vậy đâu?)... cô hỏi cháu mấy câu vu vơ mà được đặt tên là Vương miện thần kỳ...toàn sao số, kỳ tài cả !?.rồi vô số hài nhạt, hài nhảm, hài tục.....vậy làm gì có " thức ăn " tử tế cho tâm hồn phát triển.....chờ đến bao giờ?
Trả lời - -
Huỳnh Văn Lượng
Đây cũng là bài học cho các nghệ sỹ trẻ. Có lỗi tự nhận ra thì rất tuyệt vời, sống trên đời không ai không mắc phải. Mong các nghệ sỹ trẻ nhận ra sai lầm để bước những bước xa hơn trong lòng khán giả, bên cạnh đó vun đắp cho giới văn nghệ sỹ Việt Nam đứng vững trên trường quốc tế. Không gì sai phạm mà tẩy chay Hương Giang. Vì lý do Hương Giang đã nhận ra lỗi bản thân rồi. Xin lõi không làm vui người được xin lỗi mà vui nhất bản thân Hương Giang đã trưởng thành lên một bước trong lòng khán giả. Trung dân cũng vui khi đàng em trưởng thành. Tôi mong mọi người cũng suy nghỉ như tôi.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nam sinh học giỏi hoảng loạn, tự đập đầu vào tường do quá stress