"Dùng nhạc để phục vụ kinh doanh mà không chịu trả tiền là hết sức vô lý"

LĐO Bích Hà (thực hiện)
Chia sẻ
Nhạc sĩ Phó Đức Phương.

Sau khi Cục Bản quyền tác giả (Bộ VHTTDL) đề nghị tạm dừng việc thu tiền bản quyền âm nhạc trên tivi trong phòng khách sạn, Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) lại bị phản ứng khi thu tiền với quán càphê. Trao đổi với Lao Động về sự việc, nhạc sĩ Phó Đức Phương - Giám đốc VCPMC - khẳng định: Trung tâm luôn đảm bảo thực hiện đúng quy định của pháp luật với các nguyên tắc nghiêm minh, công khai, minh bạch trong hoạt động.

Hiện nay, nhiều cơ sở kinh doanh có mong muốn phía VCPMC phải trưng giấy ủy quyền tác giả, tại sao trung tâm không làm điều này, thưa ông?

- Hiện VCPMC đại diện cho gần 4.000 tác giả trong nước và khoảng 4 triệu tác giả trên thế giới nhờ ký hợp đồng hợp tác song phương. Mỗi lần đi thương lượng, trung tâm không thể đưa hợp đồng của từng người ra cho các đơn vị kinh doanh được vì có khi phải cả xe tải mới chở hết.

Về nguyên tắc, những ai muốn dùng nhạc của chúng tôi để phục vụ cho việc kinh doanh thì phải xin phép. Anh phải có nghĩa vụ thông báo cho chúng tôi, để thực hiện nghĩa vụ trả tiền tác quyền. Giờ anh đã không xin phép lại còn không chịu trả tiền, điều đó hết sức vô lý.

Phía trung tâm chỉ được thu hộ những tác giả đã ủy quyền cho mình, nếu không cung cấp giấy ủy quyền, các cơ sở kinh doanh sẽ nghi ngờ việc thu –chi không minh bạch?

- Chúng tôi chỉ thu tiền cho những tác giả đã ủy quyền cho trung tâm. Các cơ sở kinh doanh muốn biết danh sách đấy thì phải đến trung tâm khai báo, cung cấp danh mục ca khúc sử dụng, rồi ký hợp đồng sử dụng tác phẩm âm nhạc. Sau khi ký hợp đồng, chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm về việc này. Đầu tiên, trung tâm sẽ đối chiếu danh mục các ca khúc mà cơ sở kinh doanh sử dụng với danh mục ca khúc được ủy quyền cho trung tâm. Nếu chúng tôi thu sai, nhận vơ, chúng tôi sẽ phải chịu trách nhiệm.

Nhưng phía đơn vị kinh doanh, trước khi trả tiền, họ cũng có quyền được minh bạch thông tin, trung tâm làm thế nào để thuyết phục họ?

- Luật pháp đã quy định rõ về quyền tài sản của các tác giả có quyền biểu diễn, sao chép và truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng các phương tiện khác nhau… Cụ thể là căn cứ về “quyền biểu diễn tác phẩm trước công chúng” tại điểm b khoản 1 Điều 20 Luật Sở hữu trí tuệ, khoản 1 Điều 23 Nghị định số 100/NĐ-CP. Theo đó, “quyền biểu diễn tác phẩm trước công chúng” bao gồm việc biểu diễn tác phẩm một cách trực tiếp hoặc thông qua chương trình ghi âm, ghi hình hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào mà  công chúng có thể tiếp cận được, ngoại trừ tại gia đình.

Trong trường hợp các chủ cơ sở kinh doanh không chấp hành việc đóng tiền tác quyền, trung tâm sẽ làm thế nào?

Nếu chúng tôi gửi văn bản nhiều lần mà chủ các cơ sở kinh doanh vẫn trì hoãn việc đóng tiền tác quyền, thì chúng tôi buộc phải báo cáo với các cơ quan Nhà nước để tiến hành xử phạt. Theo khoản 3 Điều 29 Nghị định 131/2013/NĐ-CP ngày 16.10.2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan thì tổ chức, cá nhân sử dụng bản ghi âm, ghi hình đã công bố nhằm mục đích thương mại trong cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ bưu chính viễn thông, môi trường kỹ thuật số mà không trả tiền sử dụng cho chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 15.000.000 đến 25.000.000 đồng. Nếu các chủ cơ sở kinh doanh tiếp tục không thực hiện nghĩa vụ thì chúng tôi phải kiện họ ra tòa.

Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2017 của VCPMC diễn ra sáng 7.7. Ảnh: B.H

Ở những quán cà phê, nhà hàng, khách sạn, sẽ rất khó để biết ở nơi đó nghe ca khúc của những ai, nghe nhiều ít ra sao. Sau khi thu, trung tâm sẽ chi trả cho các tác giả như nào để đảm bảo công bằng?

Do điều kiện của Việt Nam, về mặt kỹ thuật, chúng ta chưa có cách nào để biết chắc được rằng trong 1.000 bài mà nhà hàng đó sử dụng, ca khúc nào được dùng nhiều, dùng ít, ca khúc nào không dùng. Chúng tôi đành chia theo bình quân, chia đều cho các tác giả. Đáng lẽ phải chính xác là theo đúng lượt nghe, đúng tần suất sử dụng. Thôi thì lọt sàng xuống nia!

Trong tương lai, chúng tôi sẽ đầu tư công nghệ, phần mềm, để trả tiền cho các hội viên theo đúng lượt nghe. Ngoài ra, trung tâm sẽ làm lại trang web, để đăng tải toàn bộ những ca khúc của các tác giả là hội viên để dư luận, cơ sở kinh doanh được biết.

Hiện nay, khi việc thu tiền tác quyền âm nhạc trên tivi trong phòng khách sạn bị yêu cầu tạm dừng, các quán càphê cũng có mong muốn này, Trung tâm có đáp ứng không?

Tôi khẳng định luôn là không có chuyện dừng thu tiền tác quyền âm nhạc trong quán càphê. Thực tế, VCPMC bắt đầu thu tiền tác quyền đối với các quán cà phê từ năm 2002. Năm 2016, số tiền tác quyền thu được ở các quán càphê là 2.865 tỉ đồng của 607 đơn vị kinh doanh; 5 tháng đầu năm 2017, trung tâm thu được 1.070 tỉ đồng của 123 đơn vị kinh doanh.

Thời gian tới, chúng tôi sẽ có lộ trình thu phí tác quyền trong từng lĩnh vực, như trên taxi, phương tiện giao thông chuyên chở, cơ sở massage…, nếu dùng nhạc để phục vụ khách hàng của mình. Nguyên tắc là, tất cả các tổ chức và cá nhân sử dụng âm nhạc trong hoạt động kinh doanh của mình thì phải xin phép và trả tiền.

- Cảm ơn nhạc sĩ đã chia sẻ!

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Hương Ly
Việc thu phí bản quyền tác giả các bài hát cần phải xét trên nhiều mặt, nhất là sự đóng góp của các nhạc sỹ cho XH ở những thời kỳ cụ thể. Trong cuộc cách mạng thống nhất đất nước, các nhạc sỹ đã đóng góp rất nhiều cho nền âm nhạc nước nhà, mặc dù thời đó cả nước rất khó khăn, mọi thứ đều thiếu thốn, cả dân tộc dồn hết mọi nguồn lực cho cuộc chiến giành độc lập tự do cho nước nhà, các nhạc sỹ đã vượt qua nhiều khó khăn gian khổ vào sâu tận chiến trường ác liệt, đầy nguy hiểm để sáng tác ra nhiều khúc ca khúc hay, mang màu sắc cách mạng, nhằm động viên kịp thời cho chiến sỹ và nhân dân cả nước viết lên những bản anh hùng ca cách mạng, và nay nó vẫn còn in đậm trong ký ức của mỗi người dân VN. Những tác phẩm âm nhạc trong thời kỳ này không nên thu phí bản quyền, vì nó không mang tính đầu tư cá nhân của bất cứ nhạc sỹ nào. Giai đoạn sau khi đất nước thống nhất cho đến nay, những bài hát do các nhạc sỹ ăn lương Nhà nước sáng tác thì cũng không nên thu phí bản quyền tác giả, nếu có thu phí thì phải nộp vào NSNN để phục vụ cho lợi ích cộng đồng, có thể trích một phần để động viên các nhạc sỹ đã có những tác phẩm âm nhạc hay phục vụ cho cộng đồng. Những bài hát do các nhạc sỹ thời miền Nam cũ trước đây sáng tác cũng không nên thu phí, bởi nó đã thuộc quyền của nước VN thống nhất. Riêng những bài hát do các nhạc sỹ tự do, không thuộc NSNN chi trả lương, nếu họ có yêu cầu thu phí bản quyền và nhờ CQ nào thu thì sau khi trừ đi các khoản thuế phải nộp vào NSNN, cũng như các khoản chi phí khác, phần còn lại mới được trả cho các nhạc sỹ sáng tác. Đừng lợi dụng việc thu phí bản quyền làm lợi cho một số người nào đó mà làm xấu đi hình ảnh tốt đẹp và sự đóng góp công sức, trí tuệ của các nhạc sỹ cho nước nhà. Các cơ sở KD nếu có sử dụng đến các bài hát, bản nhạc … thì nên gộp vào việc thu thuế KD với một tỷ lệ thích hợp nào đó, chứ không nên thu tách rời.
Trả lời - -
ĐỗQuang
Tôi mua cuốn sách về đọc là tôi đã trả tiền rồi! Vậy tôi mua đĩa nhạc, tôi cũng trả tiền rồi! Chả lẽ mỗi lần đọc sách, mỗi khi nghe nhạc tôi lại trả tiền nữa sao? Xuất bản sách, xuất bản nhạc anh nhận nhuận bút nơi phát hành in ấn trả rồi. Giờ tác phẩm tung ra cho đời sử dụng còn bạc tiền chi nữa. Ông Phó đúc Phương hãy quay về sáng tác nhạc đi, Đời đang quên dần những nhạc phẩm của ông, mà chỉ nhớ đến một nhạc sỹ đang đi đòi thuê cho người khác.
Trả lời - -
Nghia
Xin hỏi ? Trung tâm sản xuất đĩa nhạc đã trả tiền cho ca sỉ , trả tiền cho tác giả bản quyền rồi mới in bán ra cho dân chúng mua về nghe . Mua về mở máy cho mọi người nghe sao phải trả tiền bản quyền ? Người ta mua thì người ta sử dụng .còn vấn đề thu tiền cho tác giả làm sao biết hát bài của ai ? Và khi nào ? Ai theo dõi từng bài hát trong dân chúng phát ra và nghe? Tác giả nào được bao nhiêu bài (lần) và tác giả nào ít? Thu tiền bản quyền khi ca sĩ đứng trên sân khấu hát và khán giả bỏ tiền mua vé vào xem mới là đúng.
Trả lời - -
Mạnh Dũng
Có ai bảo là không trả đâu. Các ông cứ chứng minh những tác giả nào, bài hát nào được ủy quyền cho các ông đi đã. Người ta bỏ tiền ra, giống như đi mua hàng, cũng phải được thỏa thuận chứ.
Trả lời - -
CAO VĂN HOẠT
Vẫn mập mờ khó hiểu ? Tôi nghĩ điều quan trọng nhất là VCPMC phải minh bạch thông tin, công khai những bài hát, những tác giả đã ủy quyền cho trung tâm.
Trả lời - -
Ba đía
Buồn cười thật đó. Có câu "Cọp chết để da, người ta chết để tiếng" nhé ông Phương ạ
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Lợi nhuận của BKAV sụt giảm như thế nào sau khi có Bphone?