Cty trốn đóng BHXH, người lao động có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

LĐO NAM DƯƠNG
Chia sẻ
Thời gian tham gia BHTN là căn cứ chi trả trợ cấp thất nghiệp. Ảnh IE.

Bạn đọc có số điện thoại 0128994xxx gọi đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Tôi làm việc cho Cty cũ được hơn 10 năm, nhưng Cty có trốn đóng BHXH mấy năm. Nay tôi đi làm Cty mới được 3 tháng thì có được nhận trợ cấp thất nghiệp không?

Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động trả lời:

Điều 49 Luật Việc làm quy định, để đủ điều kiện hưởng TCTN thì NLĐ phải đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc đối với HĐLĐ xác định thời hạn hoặc không xác định thời hạn, hoặc từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ đối với hợp đồng thời vụ; đồng thời không chấm dứt HĐLĐ trái luật và đã đi đăng ký thất nghiệp trong vòng 3 tháng kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ, Hợp đồng làm việc.

Theo thông tin bạn cung cấp thì Cty cũ của bạn đã trốn đóng BHXH (bao gồm cả BHTN, BHYT) mấy năm nay, và bạn chỉ đóng BHXH, BHTN tại Cty mới được 3 tháng, như vậy nhiều khả năng thời gian đã tham gia BHTN của bạn chưa đủ 12 tháng trong vòng 24 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ. Nếu đúng thế thì bạn chưa đủ điều kiện hưởng TCTN. Thời gian đã tham gia BHTN của bạn được bảo lưu.

Ngoài ra, pháp luật về lao động quy định NLĐ  có HĐLĐ từ đủ 3 tháng trở lên thì NSDLĐ phải tham gia BHXH, BHYT bắt buộc, BHTN cho NLĐ. Nếu Cty cũ không đóng BHXH, BHTN cho bạn, thì bạn có thể khởi kiện Cty yêu cầu truy đóng BHXH, BHTN, BHYT cho bạn.

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn luật miễn phí 19008088 - đường dây nóng: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Yên Hòa, Cầu Giấy, HN và 39 Trương Định, P6, Q3, TP HCM vào thứ 3, thứ 6 hàng tuần để được tư vấn trực tiếp.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất Sài Gòn: Trộm dùng “ảo thuật” lấy xe tay ga trong vài giây