Công ty chỉ hỗ trợ 40% tiền đóng BHXH có đúng?

LĐO NAM DƯƠNG
Chia sẻ
NSDLĐ phải đóng tổng cộng 22% tiền lương hàng tháng của NLĐ vào các quỹ BHXH, BHYT, BHTN. Ảnh IE.

Bạn đọc có số điện thoại 0167636xxx gọi đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Cty tôi nói đã trả tiền đóng BHXH vào lương. Ai muốn đóng BHXH thì Cty chỉ hỗ trợ 40%, còn NLĐ phải bỏ 60% để đóng BHXH, có đúng?

Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động trả lời: 

Theo Điểm a, khoản 1, điều 2 Luật BHXH 2014 quy định: Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, bao gồm: Người làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn, HĐLĐ xác định thời hạn, HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả HĐLĐ được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;
Quy định hiện hành, hàng tháng NSDLĐ phải đóng tổng cộng 21,5% tiền lương hàng tháng của NLĐ vào các quỹ BHXH, BHYT, BHTN lần lượt là 18%; 3% và 0,5%. Còn NLĐ phải đóng tổng cộng là 10,5% vào các quỹ trên, lần lượt là 8%, 1,5% và 1%. Do đó, việc Cty nói là đã trả tiền đóng BHXH vào lương và buộc NLĐ muốn tham gia BHXH phải bỏ 60% ra đóng là trái quy định.

Bạn có thể làm đơn trình báo vụ việc với Phòng LĐTBXH hoặc LĐLĐ TP nơi Cty đóng trụ sở để được hỗ trợ giải quyết.

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn luật miễn phí 19008088 - đường dây nóng: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Yên Hòa, Cầu Giấy, HN và 39 Trương Định, P6, Q3, TP HCM vào thứ 3, thứ 6 hàng tuần để được tư vấn trực tiếp.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Hành trình kêu oan của tử tù Trần Văn Thêm diễn ra như thế nào?