Có được mua bán thời gian đã tham gia BHXH?

LĐO NAM DƯƠNG
Chia sẻ
Pháp luật hiện hành không cho phép mua bán thời gian tham gia BHXH. Ảnh IE.

Bạn đọc có số điện thoại 097300xxx gọi đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Tôi đóng BHXH đã được hơn 5 năm. Nay không có nhu cầu nữa thì có bán lại được không?

Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động trả lời:

Pháp luật hiện hành không cho phép việc mua bán thời gian đã tham gia BHXH. Nếu bạn không có nhu cầu đóng tiếp BHXH, thì bạn phải bảo lưu để sau một năm kể từ ngày nghỉ việc mà không đóng BHXH ở đâu (trừ trường hợp xuất cảnh, định cư ở nước ngoài hay bị bệnh hiểm nghèo nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, xơ gan cổ chướng, HIV đã chuyển qua giai đoạn AIDS…), thì được nhận BHXH một lần theo quy định tại Điều 8, Nghị định 115/2015/NĐ-CP.

Theo đó, mức hưởng BHXH một lần được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

c) Trường hợp thời gian đóng BHXH chưa đủ một năm thì mức hưởng BHXH bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn luật miễn phí 19008088 - đường dây nóng: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Yên Hòa, Cầu Giấy, HN và 39 Trương Định, P6, Q3, TP HCM vào thứ 3, thứ 6 hàng tuần để được tư vấn trực tiếp.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Những phát ngôn ấn tượng trong lễ ra mắt Bphone 2017