Đầu vào ngành sư phạm thấp: Nên chuyển hết cao đẳng sư phạm thành trường nghề

Đầu vào ngành sư phạm thấp: Nên chuyển hết cao đẳng sư phạm thành trường nghề

Nhìn vào bức tranh điểm chuẩn của các trường sư phạm năm 2017, nhiều người công tác trong ngành giáo dục xót xa. Lo lắng về chất lượng giáo viên tương lai, Tiến sĩ Vũ Thu Hương - giảng viên khoa Giáo dục tiểu học (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) kiến nghị: Nên chuyển hết trường cao đẳng sư phạm ở địa phương thành trường nghề, để giải bài toán nâng cao chất lượng giáo dục, giảm tình trạng “thừa thầy thiếu thợ” hiện nay.
15 “quân sư” cho Thủ tướng, họ là ai?

15 “quân sư” cho Thủ tướng, họ là ai? 3

Không có thành viên nữ, tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ có 15 thành viên thuộc 3 nhóm gồm các giáo sư từ trường đại học nước ngoài, các chuyên gia nghiên cứu về kinh tế và các cựu quan chức chính phủ.
Vụ nhận chìm bùn thải xuống biển Bình Thuận: “Đây là dự án xả thải chứ không phải nhận chìm“

Vụ nhận chìm bùn thải xuống biển Bình Thuận: “Đây là dự án xả thải chứ không phải nhận chìm“

Nhận chìm bùn thải phải đóng thùng, kẹp chì và thả các thùng ấy xuống độ sâu nhất định. Việc nhận chìm này không lan tỏa gây ô nhiễm môi trường biển và bị chôn vùi mãi mãi chứ không thoát ra ngoài được, không để nguồn thải gây ô nhiễm thứ cấp - đó là ý kiến phản biện của Tiến sĩ Nguyễn Tác An - nguyên Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang, Phó Chủ tịch Hội khoa học Kỹ thuật biển Việt Nam - về dự án nhận chìm hơn 900 nghìn mét khối bùn thải xuống biển Bình Thuận.
TS Nguyễn Tác An lên tiếng về việc bị mạo danh tham gia dự án nhận chìm xuống biển Bình Thuận

TS Nguyễn Tác An lên tiếng về việc bị mạo danh tham gia dự án nhận chìm xuống biển Bình Thuận

Liên quan đến dự án nhận chìm hơn 900.000m3 bùn, cát xuống vùng biển tỉnh Bình Thuận, trao đổi với PV Lao Động sáng 21.7, Tiến sĩ Nguyễn Tác An - nguyên Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang, Phó Chủ tịch Hội khoa học Kỹ thuật biển Việt Nam - đã bác bỏ thông tin ông tham gia vào dự án này và đề nghị các cơ quan có trách nhiệm vào cuộc làm rõ vì sao tên của ông lại có trong danh sách các thành viên tham gia thực hiện dự án.
Tỉ lệ đỗ tốt nghiệp quá cao, có nên bỏ thi tốt nghiệp?

Tỉ lệ đỗ tốt nghiệp quá cao, có nên bỏ thi tốt nghiệp?

Trao đổi về việc tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT những năm gần đây luôn tiệm cận mức tuyệt đối, TS Lương Hoài Nam thẳng thắn bày tỏ quan điểm: Nếu như một kỳ thi mà tỷ lệ đỗ lên đến trên 90%, thậm chí là gần 100% đồng nghĩa với việc chúng ta hao tâm tổn sức để tìm ra rất ít số học sinh không đạt. Bao nhiêu sự hao phí đó là không đáng.
Cô gái Việt từ chối học bổng tiến sĩ trên đất Mỹ

Cô gái Việt từ chối học bổng tiến sĩ trên đất Mỹ

Nguyễn Phương Anh là cô gái Việt Nam xuất sắc cùng lúc giành 2 học bổng tiến sĩ toàn phần và 2 học bổng thạc sĩ (một toàn phần, một bán phần) ở Mỹ. Tuy nhiên, cô đã từ chối cả 2 học bổng tiến sĩ để theo học thạc sĩ với ước mơ trở thành một giáo sư.
Bỏ biên chế giáo viên: Đã là “luật chơi”, nên áp dụng từ Bộ trưởng đến Hiệu trưởng!

Bỏ biên chế giáo viên: Đã là “luật chơi”, nên áp dụng từ Bộ trưởng đến Hiệu trưởng! 41

Giáo viên có lý do khi lo lắng, hoang mang trước thông tin sẽ bỏ biên chế trong ngành giáo dục. Bởi đâu đó vẫn có hiện tượng, hiệu trưởng lộng quyền như những “ông vua con”. Để tránh tình trạng này, nhiều chuyên gia “hiến kế”: Trước khi bỏ biên chế giáo viên hãy áp dụng với hiệu trưởng, đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục, có như vậy mới đảm bảo công bằng, minh bạch.
Cứ tăng thu nhập cho giáo viên đã rồi hãy nói đến cải cách

Cứ tăng thu nhập cho giáo viên đã rồi hãy nói đến cải cách

Trăn trở với nền giáo dục nước nhà, đặc biệt là trăn trở với mức thu nhập của giáo viên, TS Lê Trường Tùng - Chủ tịch HĐQT Đại học FPT từng đề xuất 5 kiến nghị gửi Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ. Trong đó, kiến nghị về thu nhập cho giáo viên là ưu tiên số 1.
Bỏ công chức, viên chức - tránh làm nửa vời!

Bỏ công chức, viên chức - tránh làm nửa vời!

Việc chuyển đổi từ biên chế sang hợp đồng đối với giáo viên (ngoại trừ hiệu trưởng, các nhà quản lý) không phải chuyện mới, tuy nhiên, hiện nay lại chưa được thực hiện một cách triệt để, đúng luật. Các chuyên gia cho rằng, vấn đề căn bản là cần đổi mới nhận thức, nếp suy nghĩ công chức, viên chức là định biên và đã làm là phải cần quyết tâm và đồng thuận cao độ.
Dừng chương trình đào tạo tiến sĩ là đúng

Dừng chương trình đào tạo tiến sĩ là đúng

Từ năm 2010, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xét duyệt 56 người tham gia chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài. Đến nay, 39 người tốt nghiệp và hiện đang làm tại các sở, ngành của tỉnh, 6 người đang học và 11 người rút khỏi chương trình. Trong số này, có 4 người hoàn tiền, 7 người còn lại nợ, tổng cộng hơn 3 tỉ đồng.
Giáo viên dùng bạo lực với học sinh, lãnh đạo nhà trường cũng có lỗi

Giáo viên dùng bạo lực với học sinh, lãnh đạo nhà trường cũng có lỗi

Theo quan điểm của Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm – Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội, trong giáo dục không nên dùng đòn roi với học sinh. Hành động tát học trò của thầy giáo ở Trường THCS Khương Thượng là sai, nhưng Hội đồng giáo dục nhà trường cũng có trách nhiệm, vì giáo dục thầy cô chưa đến nơi đến chốn.
Giáo viên lùi bước trước học sinh hư là thể hiện thái độ vô cảm

Giáo viên lùi bước trước học sinh hư là thể hiện thái độ vô cảm 10

Vì một cái tát với học sinh, thầy giáo trẻ trường THCS Khương Thượng (Hà Nội) đã bị đuổi việc. Việc sử dụng đòn roi trong giáo dục không thể khuyến khích, bởi nó không giúp tạo nên nhân cách con người. Nhưng, có lúc mọi lời nói đều bất lực trước sự lì lợm, khó bảo của trò. Lúc này, giáo viên phải ứng xử ra sao để không bị mất việc? Có nên lùi bước, chùn chân trước học sinh có những hành vi vô lễ với giáo viên?
Cho con tự học ở nhà: Phụ huynh phản ứng với những bất cập của nền giáo dục

Cho con tự học ở nhà: Phụ huynh phản ứng với những bất cập của nền giáo dục 4

Việc một số phụ huynh cho con nghỉ học ở trường phổ thông để tự học ở nhà vẫn là tâm điểm bàn cãi những ngày qua. Theo quan điểm của Tiến sĩ Nguyễn Khánh Trung - Viện Nghiên cứu và Phát triển Giáo dục (IRED) thì cách “cho con tự học ở nhà” của phụ huynh như một sự phản ứng với những bất cập của nền giáo dục nước nhà.
Tiến sĩ nông học cởi áo vest làm nông dân

Tiến sĩ nông học cởi áo vest làm nông dân

Đương chức Phó khoa Nông học - Trường Đại học Nông lâm - Đại học Huế, TS Nguyễn Văn Đức, với tác phong “nói được, làm được”, đã lỉnh kỉnh mang vác vật dụng lên mảnh đất cằn cỗi, nắng gió để trồng rau, hoa. Ông đã biến một vùng đất cằn cỗi, bạc màu ở phường Hương An, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế trở nên xanh mướt, rực rỡ, mở ra một hướng đi mới trong nông nghiệp “sạch”.