Lạ lùng bèo tây, rau dại thành đặc sản khoái khẩu

Lạ lùng bèo tây, rau dại thành đặc sản khoái khẩu

Trong 1-2 năm trở lại đây, bông lục bình (bèo tây), lá sài đất, rau chua me, lá bồ công anh… mọc hoang bỗng trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người. Thậm chí, những loại rau này còn được bán với giá khá đắt và “không đủ hàng để bán”.
Bún đỏ phố núi

Bún đỏ phố núi

Sau một ngày vui chơi thỏa thích ở bản Đôn, tất nhiên tôi không quan tâm đến bài thuốc của Ama Kong, cả món rượu cần trăm người chung một cái ống hút hay món cá sông Serepok nổi tiếng, tôi ưa những đặc sản của thành phố Ban Mê hơn.
Theo dấu chân Đường Tăng

Theo dấu chân Đường Tăng

Ga tàu trung tâm ở Kolkata từng được các du khách mệnh danh là một cái toilet công cộng khổng lồ với la liệt những người lang thang nằm ngồi vạ vật. Đi tàu Ấn Độ là một trải nghiệm kỳ lạ vì lần đầu tiên tôi thấy các khoang tàu không có tường và cửa mà chỉ kéo ri đô. Chỗ lẽ ra là hành lang thì được kê thêm một dãy giường dọc để tiết kiệm diện tích. Theo đúng lịch trình thì 6 giờ sáng hôm sau tàu sẽ đến Bodh Gaya, thánh địa đầu tiên trong Tứ thánh tích mà đoàn chúng tôi sẽ tiếp tục hành hương.
Giò me xứ Nghệ: Quảng cáo thịt bê, bên trong... thịt lợn

Giò me xứ Nghệ: Quảng cáo thịt bê, bên trong... thịt lợn

100% nguyên liệu “giò me” (được làm từ thịt bò tơ, một số nơi gọi là bê), một trong những đặc sản nổi tiếng của xứ Nghệ, được làm bằng thịt lợn, là kết quả điều tra nhiều cơ sở sản xuất của chúng tôi. Được quảng cáo làm từ 100% thịt me (bê) nguyên chất, nhưng giá rẻ bất ngờ, giá sỉ chỉ từ 120.000 - 150.000đ/kg.
Chiều Ramsar...

Chiều Ramsar...

Con đường nối từ đê sông Hồng với đê sông Trà - lằn ranh giữa vùng đệm và vùng lõi Vườn Quốc gia Xuân Thủy (Nam Định) - dài chừng 5km, vừa được làm mới. Trước khi tới vùng lõi, nó chạy qua trụ sở Vườn, qua bao đầm bãi, cầu cống ở vùng đệm. Chiều tháng 5, nắng chói chang, đầm bãi thì mênh mông nên trên đường đi, dẫu thỉnh thoảng có thấy vài dáng người lom khom, lụi cụi ở xa chúng tôi vẫn có cảm giác nơi đây thật vắng vẻ...
Độc đáo ốc đỏ môi đậm đà vị biển

Độc đáo ốc đỏ môi đậm đà vị biển

Huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh nổi danh với đền thờ Hưng Đạo Đại vương, với đảo Cái Chiên xinh đẹp, yên bình và nhiều đặc sản biển, trong đó có ốc đỏ môi gắn liền với những món ngon say lòng người.
Tản mạn: Cây trên phố và phố trên cây

Tản mạn: Cây trên phố và phố trên cây

Đã nói đến cây ở phố thì dĩ nhiên là cây trồng có chọn lọc. Cây mọc tự nhiên trong thành phố có lẽ chỉ vài cây si, cây bồ đề ban đầu mọc kí sinh trên những cây khác. Sau đó dần tiêu diệt cây chủ để thế chỗ. Hà Nội là nơi trồng khá nhiều loại cây đặc biệt không có mặt trong rừng tự nhiên của Việt Nam. Và việc lựa chọn cây trồng cũng biến đổi theo hướng thời thượng trong từng giai đoạn.
Cá mòi nướng lá bưởi đậm đà hồn quê sông Hồng

Cá mòi nướng lá bưởi đậm đà hồn quê sông Hồng

Món cá mòi nướng lá bưởi đậm đà hồn quê, đậm hồn sóng nước sông Hồng. Và chỉ có cá mòi được đánh bắt tại sông Hồng, nhất là khúc sông chảy qua địa phận tỉnh Hưng Yên, mới là loài cá trứ danh, thơm ngon hơn hẳn.
Rau tầm bóp Mộc Châu - ăn một lần là nhớ mãi

Rau tầm bóp Mộc Châu - ăn một lần là nhớ mãi

Đến Mộc Châu, được say trong những chén rượu ngô nồng ấm, được thưởng thức gà đồi, bê chao và các loại rau rừng mà chưa ăn rau tầm bóp thì mất đi một trải nghiệm đáng nhớ.
Kinh ngạc và thú vị món ăn từ... trên trời rơi xuống

Kinh ngạc và thú vị món ăn từ... trên trời rơi xuống

Mỗi dịp xuân về, người dân ở thành phố Oaxaca (bang Oaxaca, Mexico) lại chờ đợi sự xuất hiện của loài chicatanas để chế biến thành món thuộc hàng cao lương mỹ vị trong các nhà hàng cao cấp nức danh trên toàn khu vực.
Sa Pa của 2017 xa lạ quá

Sa Pa của 2017 xa lạ quá

Cuối cùng thì du khách cũng thẫn thờ nhận ra cái thứ vật chất màu bàng bạc, phủ mờ khu vực trung tâm thị trấn Sa Pa bất kể ngày hay đêm, chẳng phải là sương lạnh mà là… bụi. Một lớp bụi cô quánh dày đặc, khiến không khí càng thêm ngột ngạt.
Tự tay hái trái cây tươi rói ở Mộc Châu

Tự tay hái trái cây tươi rói ở Mộc Châu

Tháng 5, tháng 6, đúng dịp hè đến Mộc Châu, bạn tha hồ vừa hưởng không khí mát mẻ như đang ở trong điều hòa khổng lồ vừa thưởng thức trái chín đầy cành.
Giòn ngon cơm cháy Ninh Bình

Giòn ngon cơm cháy Ninh Bình

Một món ăn mộc mạc, thể hiện sự khéo léo của bàn tay con người, đã được lưu truyền cả trăm năm nay, trở thành đặc sản của vùng đất cố đô - là cơm cháy, món ngon nổi tiếng của Ninh Bình.
Mưu sinh trong rừng Cần Giờ

Mưu sinh trong rừng Cần Giờ

Rừng ngập mặn Cần Giờ, TP. Hồ Chí Minh có nhiều loài đặc sản tự nhiên như cua biển, “sâm đất” (sá sùng)… là chốn mưu sinh của nhiều cư dân nghèo vùng ngoại thành. Len lỏi chui qua những “mê cung” rễ đước, rễ bần, lặn ngụp cả ngày trong bùn lầy cùng những người thợ săn cua, đào “sâm đất” mới thấy cuộc mưu sinh vì miếng cơm manh áo xiết bao nhọc nhằn, cay đắng!