70% nước nguồn chạy thận nhân tạo không đạt tiêu chuẩn, bác sĩ lúng túng

70% nước nguồn chạy thận nhân tạo không đạt tiêu chuẩn, bác sĩ lúng túng

Bác sĩ Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng Khoa Thận nhân tạo (BV Bạch Mai), khẳng định: “Nước là quả tim của quá trình chạy thận nhân tạo”. Thế nhưng, một kết quả xét nghiệm mẫu nước chạy thận nhân tạo của 41 bệnh viện của Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) cho thấy, “mẫu nước đầu nguồn có tới 70% mẫu không đạt tiêu chuẩn” khiến nhiều người lo lắng.
60% mẫu nước chạy thận có nội độc tố vi khuẩn cao hơn ngưỡng cho phép

60% mẫu nước chạy thận có nội độc tố vi khuẩn cao hơn ngưỡng cho phép

Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) nhận xét nghiệm miễn phí mẫu nước chạy thận nhân tạo của 41 bệnh viện của 25 tỉnh, thành. Kết quả xét nghiệm mẫu nước RO (nước trực tiếp dùng cho chạy thận) vừa được công bố cho thấy, có tới 60% mẫu nước có nội độc tố vi khuẩn cao hơn ngưỡng cho phép.
Trước ngày xảy ra sự cố chạy thận, chuyện gì xảy ra ở BV Hòa Bình?

Trước ngày xảy ra sự cố chạy thận, chuyện gì xảy ra ở BV Hòa Bình?

Sự cố đau lòng khiến 8 bệnh nhân chạy thận tử vong tại BV đa khoa Hòa Bình trôi qua đã gần 2 tháng. Song trước 1 ngày xảy ra sự việc đau lòng ấy, việc sửa chữa máy chạy thận đã diễn ra như thế nào, bác sĩ Hoàng Công Lương đã làm gì...? Đó là những câu hỏi mà dư luận đang rất quan tâm.
Vụ chạy thận 8 người tử vong: Lộ nhiều bản hợp đồng “có vấn đề”

Vụ chạy thận 8 người tử vong: Lộ nhiều bản hợp đồng “có vấn đề” 3

Để có được những thiết bị phục vụ cho hoạt động chạy thận, vị giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã ký nhiều hợp đồng với một công ty dược. Ngay khi tiếp cận hồ sơ vụ việc, các chuyên gia pháp lý đã nhận ra hàng loạt nội dung “có vấn đề”, với nhiều chiêu thức lách luật tinh vi.
Bác sĩ Hoàng Công Lương có được đi làm trở lại sau khi tại ngoại?

Bác sĩ Hoàng Công Lương có được đi làm trở lại sau khi tại ngoại?

Lãnh đạo bệnh viện nói sẵn sàng chào đón bác sĩ Hoàng Công Lương trở lại làm việc nếu cơ quan điều tra cho phép. Các chuyên gia pháp lý cho rằng, chưa ai được cho là có tội khi chưa có bản án, quyết định có hiệu lực của cơ quan toà án, tuy vậy, cũng tuỳ tình huống...
Lộ bất thường trong hợp đồng thầu sửa chữa máy lọc thận ở BV Hòa Bình

Lộ bất thường trong hợp đồng thầu sửa chữa máy lọc thận ở BV Hòa Bình 7

Lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình vừa ký hợp đồng với một công ty dược phẩm để cung cấp vật tư sửa chữa hệ thống lọc nước, ngay lập tức, công ty này ký tiếp với bên thứ ba để làm thay nhiệm vụ của mình. Theo các chuyên gia pháp lý, có nhiều dấu hiệu bất thường về hợp đồng thầu này.
Sự cố chạy thận ở Hoà Bình: Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm

Sự cố chạy thận ở Hoà Bình: Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm 3

Sau tai nạn đáng tiếc 8 người tử vong khi chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Hòa Bình, mới có 3 người được cơ quan điều tra truy cứu trách nhiệm, trong khi đó, hàng loạt vị trí liên quan chưa được xem xét. Với kết quả điều tra này, các chuyên gia pháp lý cho rằng, cần mở rộng điều tra vụ án để tránh bỏ lọt tội phạm.
Cơ quan điều tra nói gì về bác sĩ Hoàng Công Lương?

Cơ quan điều tra nói gì về bác sĩ Hoàng Công Lương? 6

Công an tỉnh Hoà Bình vừa có kết quả điều tra liên quan đến bác sĩ Hoàng Công Lương (Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình), theo đó, bác sĩ này được xác định dù chưa biết nguồn nước có đạt chuẩn hay không nhưng vẫn ra y lệnh điều trị cho các bệnh nhân chạy thận.
Sự cố chạy thận Hòa Bình: Bác sĩ Hoàng Công Lương được tại ngoại

Sự cố chạy thận Hòa Bình: Bác sĩ Hoàng Công Lương được tại ngoại 3

Chiều tối 5.7, trao đổi với PV Báo Lao Động, TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế- Bộ Y tế cho biết bác sĩ Hoàng Công Lương đã được cơ quan chức năng ra quyết định tại ngoại vào chiều ngày hôm nay, hiện đang hoàn thiện các thủ tục để BS Lương được về nhà.
Infographic: Hành vi của bác sĩ Hoàng Công Lương có đến mức phải khởi tố?

Infographic: Hành vi của bác sĩ Hoàng Công Lương có đến mức phải khởi tố?

Liên quan đến vụ 8 người chết khi chạy thận ở Hòa Bình, ngày 22.6, Công an tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 3 đối tượng, trong đó có bác sĩ Hoàng Công Lương (trú tại Xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội). Sau sự việc này, GS Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội Hồi sức - cấp cứu và chống độc VN đã ký đơn kiến nghị gửi lên Bộ trưởng Y tế và Bộ trưởng Công an.
BS Lương đã sai sót gì trong vụ tai biến chạy thận ở Hòa Bình?

BS Lương đã sai sót gì trong vụ tai biến chạy thận ở Hòa Bình? 5

Trong ba người bị bắt tạm giam liên quan đến sự cố chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hoà Bình có một bác sĩ. Đó là bác sĩ Hoàng Công Lương (sinh năm 1986, trú tại Xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai, Hà Nội), khoa Hồi sức tích cực - Đơn nguyên thận nhân tạo, BVĐK tỉnh Hòa Bình. Bác sĩ Lương bị bắt tạm giam với tội danh "Vi phạm qui định về chữa bệnh".