TS Lê Xuân Nghĩa - Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển kinh doanh BDI: Ngân hàng Nhà nước đã rất quyết liệt tái cấu trúc ngân hàng

Chia sẻ

Đó là nhận xét của TS Lê Xuân Nghĩa - Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển kinh doanh BDI - khi nhìn lại chính sách tái cấu trúc ngân hàng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Theo đó, công cuộc tái cấu trúc này sẽ tạo tiền đề quan trọng cho giai đoạn tiếp theo là hiện đại hóa hệ thống ngân hàng (NH). Cho đến nay, không chỉ các NH yếu kém, một số NH lớn, hoạt động lành mạnh cũng đã tiến hành tái cấu trúc và hiện đại hóa.  

Nhìn lại thời điểm hai năm 2011 - 2012 với tư cách từng là thành viên của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng, công cuộc tái cấu trúc hệ thống NH gồm 3 mục tiêu được đặt ra ngay từ đầu. Với mục đích làm lành mạnh hóa hoạt động và tài chính của các NHTM, thiết lập lại sự an toàn của hệ thống NH, và thiết lập lại kỷ cương, trật tự và nguyên tắc thị trường trong hệ thống NH, đặc biệt trong bối cảnh năm 2011, trước khi tiến hành tái cấu trúc hệ thống NH, lạm phát đang ở mức rất cao, khoảng 20%, lãi suất cho vay lên tới 26%, lãi suất liên NH có thời điểm lên tới 35%. Hệ thống NHTM rơi vào nguy cơ mất thanh khoản, không chỉ đối với các NH nhỏ. Đây là thời điểm mà theo TS Nghĩa, “các NHTM đua nhau tăng lãi suất, doanh nghiệp và người dân hằng ngày chỉ lo đi rút tiền gửi từ NH này chuyển sang NH khác. Lãi suất ngắn hạn lại cao hơn lãi suất dài hạn, khiến cho đường cong chuẩn về lãi suất của hệ thống NH thương mại sụp đổ tan tành. Hầu hết các NHTM đều rơi vào tình trạng vô kỷ luật khi lao vào cuộc chạy đua lãi suất”.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, song NHNN buộc phải vừa tiến hành tái cấu trúc vừa phải đảm bảo, củng cố thanh khoản để lấy lại niềm tin của người gửi tiền, đồng thời xử lý ngay lập tức các NH yếu kém và xử lý nợ xấu, lành mạnh hóa các NHTM nhằm chấn chỉnh quản trị rủi ro, chấn chỉnh kỷ cương - kỷ luật trên thị trường tài chính.

Nhìn lại kết quả đạt được, NHNN cũng đã xử lý dứt điểm 11 NH yếu kém, trong đó có 3 NH mua lại với giá 0 đồng, xử lý khoảng 10 chi nhánh NH nước ngoài hoạt động yếu kém trên lãnh thổ Việt Nam. Đồng thời quyết liệt với tình trạng sở hữu chéo, cho vay “sân sau”, gây lũng đoạn hệ thống NH. Về xử lý nợ xấu, theo báo cáo gần nhất của NHNN, đã xử lý được 450 nghìn tỉ đồng nợ xấu, trong đó 58% xử lý bằng dự phòng rủi ro và thu hồi nợ của các NH, 42% được xử lý qua Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC).

Nhận xét về hàng loạt các động thái trên của NHNN, TS Nghĩa nhận định: Hành động của NHNN được áp dụng một cách nhuần nhuyễn, tránh được sự đổ vỡ của toàn hệ thống, phù hợp với thông lệ quốc tế, đó là khoanh nợ lại sau đó bán dần, vừa bán vừa tạo lập thị trường.

 

TS Lê Xuân Nghĩa - Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển kinh doanh BDI:  Ngân hàng Nhà nước đã rất quyết liệt tái cấu trúc ngân hàng ảnh 1
 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

PGS Văn Như Cương: Cộng điểm ưu tiên chỉ nên tối đa là 1 điểm