Tỉ giá vững vàng bất chấp đồng USD trên thế giới rớt thảm

LĐ - 172 H.M
Chia sẻ
Tỉ giá vẫn ổn định dù đồng USD trên thế giới sụt giảm liên tục. Ảnh: P.V

Tỉ giá USD/VND diễn biến khá ổn định trong tuần qua. Tỉ giá ngân hàng giữ nguyên ở mức 22,700/22,770, trong khi tỉ giá tự do giảm nhẹ 30 đồng sát hơn với tỉ giá ngân hàng ở mức 22,770/22,790. 

Đáng chú ý, NHNN đã chủ động điều chỉnh giảm tỉ giá trung tâm với tổng mức giảm 13 đồng từ 22,445 đồng xuống 22,432 đồng. Các chuyên gia của Công ty CP Chứng khoán Sài gòn (SSI) đánh giá, đây là một động thái rất kịp thời và phù hợp của NHNN nhằm chặn kỳ vọng tăng tỉ giá đã manh nha xuất hiện sau khi NHNN tăng tỉ giá mua vào USD.

Theo các chuyên gia, điều kiện để kiểm soát tỉ giá trong nước vẫn khá thuận lợi khi trên thị trường thế giới đồng USD tiếp tục mất giá. Chỉ số USD index giảm mạnh -1.36% xuống 93.86 điểm, mức thấp nhất 1 năm. Triển vọng đồng USD vẫn không mấy khả quan khi tín nhiệm của Chính phủ Tổng thống Trump đang ở mức rất thấp. Đồng USD xuống thấp khiến giá vàng thế giới tăng +2.34% lên 1248USD/ounce. Trong khi đó giá vàng trong nước chỉ tăng nhẹ +0.17% lên 36.28/36.33 triệu đồng/lượng, giúp thu hẹp khoảng chênh lệch giá xuống 2 triệu đồng/lượng.

“Bối cảnh thế giới, thị trường vàng và sự nhanh nhạy của NHNN trong điều tiết thị trường đã giúp tỉ giá ổn định. Ổn định tỉ giá là một yếu tố quan trọng để tiếp tục kiên định với chính sách lãi suất USD bằng 0%”, chuyên gia SSI cho biết.

Với tỉ giá ổn định và lãi suất VND tương đối cao là 6-7%, việc nắm giữ đồng VND vẫn có lợi không chỉ với người Việt Nam mà cả với người nước ngoài hay Việt kiều chuyển kiều hối. Nắm giữ USD ở nước ngoài (giả định FED nâng lãi suất lên 1.25%) vẫn không có mức sinh lời cao bằng nắm giữ VND tại Việt Nam ngay cả khi đồng VND giảm giá 2%-3% trong vòng 1 năm tới. So với cùng kỳ 2016, tỉ giá VND/USD của ngân hàng cũng như thị trường tự do mới giảm 2%.

Các chuyên gia SSI đưa ra đề xuất có thể có thể đưa ra những sản phẩm đặc biệt như trái phiếu đặc biệt huy động kiều hối với lãi suất cạnh tranh và kỳ hạn dài hướng đến các đối tượng đang lưỡng lự giữa giữ hay mang tiền vào Việt Nam. Thêm vào đó, các chuyên gia đề xuất tính tới phương án huy động ngoại tệ để cấp tín dụng lãi suất thấp cho các doanh nghiệp xuất khẩu cũng là một hình thức kích thích kinh tế đúng chỗ do xuất khẩu đang là đầu tầu kéo tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Dân công nghệ nói gì về Bphone 2017?