“Ông trùm” bất động sản được đề cử vào “ghế nóng” Sacombank

LĐ - 150 LAN HƯƠNG
Chia sẻ
Ông Dương Công Minh chính thức có tên trong danh sách đề cử.

Cuộc chiến nhân sự Sacombank đã đến hồi hạ màn. Cái tên được nhiều người đồn đoán là ông Dương Công Minh chính thức được “xướng lên” trong danh sách đề cử ngồi “ghế nóng”. Tuy nhiên, đáng chú ý là việc ông Đặng Văn Thành, người có công gây dựng nên Sacombank lại không có tên trong danh sách đề cử vào vị trí HĐQT.

Đại gia Him Lam lộ diện

Tối 28.6, Sacombank chính thức công bố danh sách 6 ứng cử viên vào thành phần HĐQT Sacombank nhiệm kỳ 2017 -2021. Ông Dương Công Minh - Chủ tịch HĐQT Công ty Him Lam - đứng đầu tên danh sách đề cử vào vị trí HĐQT. Bàn về việc này, ông Nguyễn Đức Hưởng cho biết: “Ứng viên Chủ tịch Sacombank, theo tôi thấy cần có đủ 5 điều kiện. Một là người đó muốn vào góp sức tái cơ cấu. Hai là có kinh nghiệm điều hành ngân hàng. Ba là có nghề kinh doanh xử lý bất động sản. Bốn là có tiền thật. Năm là có đủ điều kiện pháp lý, có uy tín, có tầm, có tâm trong xã hội, được các cơ quan chức năng ủng hộ để vực Sacombank phát triển. Ông Dương Công Minh và Him Lam là ứng viên hiếm hoi hội tụ đầy đủ các điều kiện trên”.

Trước khi Sacombank chính thức công bố thông tin, hàng loạt động thái đều thấy rõ việc “đại gia quyền lực” Dương Công Minh sẽ về ngồi ghế nóng Sacombank.

Mới đây, Cty Him Lam (do ông Dương Công Minh hiện đang sở hữu 99% cổ phần) đã bán hết sạch cổ phần tại LienVietPostBank. Cty Him Lam trước đó là cổ đông lớn nhất tại LienVietPostBank với việc sở hữu 96,77 triệu cổ phiếu, tương đương 14,98% vốn điều lệ. Với việc chuyển nhượng hết cổ phiếu LienVietPostBank, ông Dương Công Minh có thể đã thu về 1.200 tỉ đồng. Đây được coi là động thái mở đường cho việc ông Dương Công Minh sẽ tham gia vào quá trình tái cơ cấu Sacombank. Ông Minh phải thực hiện thoái vốn khỏi LienVietPostBank nhằm tránh tình trạng sở hữu chéo theo quy định của NHNN.

Trước đó, ông Dương Công Minh rút khỏi vị trí Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank, và ông Nguyễn Đức Hưởng rút khỏi vị trí ứng cử thành viên HĐQT Sacombank. Sau đó ông Hưởng trở thành Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank, điều này khiến dư luận xôn xao về việc “sao đổi ngôi”.

Thách thức nào đang chờ

Thách thức lớn nhất dành cho ông Dương Công Minh chính là xử lý gần gần 60 nghìn tỉ đồng nợ xấu. Sau thương vụ sáp nhập Ngân hàng TMCP Phương Nam (SouthernBank), Sacombank đã phải đau đầu xử lý rất nhiều vấn đề. Mục tiêu trọng tâm của Sacombank trong năm 2017 là thực hiện đề án tái cấu trúc 2016 - 2025. Trong đó, giải quyết nhanh nợ xấu/tài sản tồn đọng, trong vòng 3 năm phải giải quyết căn bản từ 65% - 75% nợ xấu/tài sản tồn đọng mà Sacombank đã và sẽ bán cho VAMC.

Tuy nhiên, nếu ông Dương Công Minh về ngồi “ghế nóng”, hiện đang có nhiều yếu tố hỗ trợ như Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết thí điểm xử lý nợ xấu. Thêm vào đó, đề án tái cơ cấu Sacombank sau sáp nhập được NHNN duyệt với nhiều điểm thuận lợi. Đầu tiên là gần 40.000 tỉ đồng trái phiếu VAMC được cho phép thực hiện trích lập dự phòng trong 10 năm. Các tài sản tồn đọng, NHNN cho phép Sacombank bán nợ theo giá trị thị trường, trường hợp giá bán nợ thấp hơn dư nợ gốc thì chênh lệch được phân bổ dần vào chi phí hoạt động kinh doanh trong thời gian tối đa 5 năm.

Cái bắt tay của các đại gia

Ở một diễn biến khác, mặc dù ông Đặng Văn Thành không có tên trong danh sách đề cử vào HĐQT Sacombank như đồn đoán, tuy nhiên mới đây, LienVietPostBank đang lên kế hoạch đầu tư 500 tỉ thông qua hình thức mua trái phiếu của CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín - Sacomreal (SCR) với kỳ hạn 42 tháng. Ông Nguyễn Đức Hưởng cho rằng “Ông Minh, ông Thành kết hợp thì may mắn cho Sacombank”. Các chuyên gia hi vọng về việc Him Lam, Sacombank và Sacomreal kết hợp sẽ thúc đẩy quá trình xử lý nợ xấu của Sacombank đến đích nhanh hơn. Số lượng lớn nợ xấu của Sacombank đang kẹt trong BĐS. Trong khi đó, ông Minh lại đánh giá là ông trùm bất động sản khét tiếng. Sacomreal cũng là doanh nghiệp mạnh trong BĐS. Hiện tại, mọi sự chú ý đang đổ dồn vào ĐHĐCĐ Sacombank dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 30.6. Sau hai lần phải hoãn trước đó, các cổ đông đang kỳ vọng vào một luồng gió mới để Sacombank lấy lại ánh hào quang như trước đây.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Siêu xe 7 tỷ đậu trên đường Hoàng Sa bị ông Đoàn Ngọc Hải xử phạt