Ông Phạm Xuân Hòe - Phó Viện trưởng, Viện Chiến lược Ngân hàng: Tái cơ cấu các ngân hàng - mở đường cho mua - bán nợ

Chia sẻ

Chính sách tiền tệ (CSTT) và hoạt động ngân hàng giai đoạn 2011-2015 được đánh giá là thành công và sẽ có nhiều thách thức trong thời gian tới. Cụ thể, trong giai đoạn này, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã xử lý “cô lập - gói gọn” các ngân hàng thương mại (NHTM) yếu kém bằng các biện pháp mạnh, kể cả mua lại với giá 0 đồng, để kiểm soát tình hình tránh đổ vỡ dây chuyền đến hệ thống.

Bên cạnh đó, xử lý nợ xấu về đích 3% theo cách thức riêng biệt với hoàn cảnh của thị trường VN (tăng cường trích lập dự phòng rủi ro, xử lý tài sản đảm bảo, bán nợ về VAMC) với nguyên tắc tối cao là không được sử dụng nguồn ngân sách đã đạt được kết quả và đang có bước đi tạo ra thị trường mua - bán nợ. Đồng thời, hoàn thiện khung pháp lý cho tái cơ cấu tổ chức tín dụng (TCTD) và sự ra đời của VAMC, tạo nền móng cho thị trường mua - bán nợ.

Sau cú sốc tháng 9.2012, CSTT cùng các chính sách vĩ mô khác đã được điều hành kỹ trị hơn, tránh các cú sốc trong biện pháp điều hành. Mặt khác, CSTT phải được tính toán chủ động, kết hợp đồng bộ các công cụ của CSTT hướng đến mục tiêu bền vững hơn. Đồng thời, kiểm soát kênh tín dụng phải đặt đúng thời điểm, hạn chế tăng tín dụng “nóng” làm gia tăng bong bóng tài sản của nền kinh tế nhưng cũng phải được điều chỉnh linh hoạt để tháo gỡ khó khăn cho thị trường.

Trong giai đoạn tiếp theo, NHNN nhanh chóng đánh giá quá trình tái cấu trúc để điểm mặt NHTM có khả năng vượt trội cho phép nới room cá biệt để kêu gọi vốn nhà đầu tư quốc tế, nâng tầm 1 - 2 NHTM đạt trình độ khu vực vào 2020. Bên cạnh đó, cần một nghị quyết đặc biệt hoặc pháp lệnh của Quốc hội để tháo gỡ các nút thắt về pháp lý trong xử lý nợ xấu: phân chia rõ trách nhiệm về tài chính trang trải cho khoản lỗ khi bán khoản nợ xấu (Nhà nước - NHTM - khách hàng vay) để mở đường cho thị trường mua bán nợ phát triển.

 

Ông Phạm Xuân Hòe - Phó Viện trưởng, Viện Chiến lược Ngân hàng:  Tái cơ cấu các ngân hàng - mở đường cho mua - bán nợ ảnh 1
 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Dân công nghệ nói gì về Bphone 2017?