Lãi suất ngân hàng tăng vì đâu?

LĐ - 126 Lan Hương
Chia sẻ

Vì sao một loạt ngân hàng nhỏ tăng mức lãi suất huy động VND ở kỳ hạn ngắn?


Lãi suất tăng nhẹ 0,1-0,2%

Trước diễn biến một số ngân hàng (NH) điều chỉnh tăng nhẹ 0,1-0,2%/năm lãi suất tiền VND cho các kỳ hạn ngắn, đại diện của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho rằng, động thái này chỉ diễn ra đơn lẻ ở một vài NH do cơ cấu lại nguồn vốn huy động phù hợp với sự thay đổi chiến lược kinh doanh trong thời gian tới. Về tổng thể, đến nay, xu hướng mặt bằng lãi suất thị trường vẫn ổn định. Thanh khoản của các tổ chức tín dụng (TCTD) vẫn tốt và có dư thừa, biểu hiện lãi suất thị trường liên ngân hàng ở mức thấp, dao động khoảng 2-3%/năm.

Bình luận về giải thích này của NHNN, một chuyên gia tài chính cho rằng cách giải thích này khá chung chung, an toàn và luôn đúng trong mọi trường hợp.

Hiện có một vài giả thiết đặt ra để lý giải cho việc lãi suất tăng trong thời gian vừa qua. Thứ nhất, nền kinh tế đang có dấu hiệu phục hồi rõ rệt, tín dụng trong những tháng đầu năm tăng trưởng tốt. Riêng tại Hà Nội, Cục Thống kê cho biết, tổng dư nợ cho vay của các TCTD trên địa bàn Hà Nội ước tính tháng 5 đạt gần 1.099 nghìn tỉ đồng, tăng 1% so tháng trước và tăng 8,7% so tháng 12.2014, hoàn thành già nửa kế hoạch tăng trưởng tín dụng cả năm ở mức 13-15%. Điều đó đồng nghĩa với việc nhu cầu vốn tăng, một số NH nâng mức lãi suất để huy động thêm vốn đảm bảo nguồn vốn vững chắc. Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình từng phát biểu trong Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2015 rằng việc duy trì ổn định mức lãi suất như năm 2014 là hết sức khó khăn. Trong khi đó, áp lực tăng lãi suất trong năm 2015 là rất lớn khi kinh tế Việt Nam tiếp tục phục hồi, chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế cao hơn, nhu cầu vốn cũng cao hơn.

Thứ hai, trả lời phỏng vấn báo chí, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, một phần nguyên nhân của việc tăng lãi suất không nằm ngoài việc USD tăng mạnh trong thời gian vừa qua vì một số người dân sẽ có xu hướng rút tiền tiết kiệm để mua USD dự trữ, do đó các NH phải nâng lãi suất để giữ chân khách hàng.

Tuy nhiên, trái ngược với quan điểm trên, trao đổi với PV Báo Lao Động, TS Cấn Văn Lực cho biết: “Tôi đồng ý với quan điểm của NHNN cho rằng nguyên nhân tăng lãi suất huy động nhẹ tại một số NH đơn lẻ như thời gian qua là do cơ cấu lại nguồn vốn huy động phù hợp với sự thay đổi chiến lược kinh doanh của từng NH”.

TS Cấn Văn Lực cho rằng, hiện tại lãi suất USD khá thấp, chỉ khoảng 0,75% ngắn hạn và 1 - 1,5% khi gửi dài hạn nên giả thiết người dân rút tiền VND để mua USD gửi là không hợp lý. Hơn nữa, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng tiếp tục cam kết ổn định tỉ giá 2% từ nay đến hết năm 2015 nên không có lý do gì về tỉ giá ảnh hưởng tới việc tăng lãi suất.

Cá lớn nuốt cá bé?

Ông Ngô Ngọc Tuấn - Giám đốc Vietcombank chi nhánh Sóc Trăng chỉ ra rằng: Việc thay đổi lãi suất chỉ xảy ra tại một số NH và chỉ ở kỳ hạn ngắn phản ánh sự dịch chuyển trong tiền gửi của các DN. Việc VNCB và Ocean Bank bị mua lại với giá 0 đồng vừa qua khiến nhiều DN gặp “trái đắng”. Các DN đang phải tính toán giữa rủi ro và lợi ích để “chọn mặt gửi vàng”. Trong cuộc cạnh tranh với “các ông lớn” trong giới NH thì các NH nhỏ cần tung mức lãi suất đủ lớn và chênh lệch thì mới đủ sức hấp dẫn khiến các DN mạo hiểm. “Còn nếu thực sự có căng thẳng về nhu cầu vốn thì các NH đã tăng cả lãi suất tiền gửi ngắn hạn và dài hạn”, ông Tuấn nói.

Hơn nữa, mặc dù trong thời gian qua, tín dụng có tăng nhưng so với tiềm lực của một số NH thì vẫn còn dư thừa. Các NH lớn liên tục gia tăng quảng cáo để thu hút khiến các NH nhỏ rơi vào nguy cơ mất thanh khoản. Để thu hút nguồn vốn, các NH có hai cách là mở rộng mạng lưới hoặc nâng lãi suất. Tuy nhiên để mở rộng mạng lưới cần thời gian và đáp ứng đủ các quy định của NHNN nên việc nâng lãi suất huy động trong ngắn hạn là giải pháp dễ làm hơn.

Tình thế hiện nay thúc đẩy các NH nhỏ cần có phương án khẩn trương cải tổ, sáp nhập và nâng cao sức cạnh tranh.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nhìn lại toàn cảnh vụ cán bộ phường Đại Kim “hành” dân