TP.HCM - Áp dụng công nghệ tưới tự động, giảm chi phí, bớt nhân công

Chia sẻ

Khi thế giới đang có những bước chuyển mình trong Khoa học công nghệ, việc sử dụng máy móc và các phần mềm thông minh để thay thế sức người là điều khá dễ hiểu.  

Đơn cử tại TP.HCM, việc sử dụng hệ thống tưới kết hợp phần mềm quản lý thông minh để tự động hóa khâu tưới tiêu cũng góp phần giảm bớt lượng nhân công không cần thiết. Cách làm này cho thấy sự đổi mới tiến bộ và bắt nhịp cùng các quốc gia tiên tiến trong công tác hiện đại hóa quy trình hoạt động, đặc biệt là trong việc chăm sóc mảng xanh.

Có rất nhiều lý do để máy móc dần dần trở thành công cụ thay thế cho sức người: năng suất lao động cao hơn, sai sót ít hơn và dễ dàng hơn trong khâu quản lý. Thậm chí đối với các ngành công nghiệp nặng nếu áp dụng máy móc, doanh nghiệp có thể giảm đến 50% số lượng lao động không cần thiết. Điều này thực sự là một ưu điểm lớn trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và đem lại lợi nhuận cao, bền vững trong tương lai.

Công nghệ trong việc duy tu, chăm sóc mảng xanh

Thực tế, công nghệ không chỉ gói gọn trong công nghiệp hóa, mà nó còn là yếu tố chủ đạo trong hiện đại hoá, cụ thể là trong khâu chăm sóc mảng xanh. Ở các cường quốc như Nhật Bản, Hoa Kỳ, các cơ quan quản lý cây xanh đô thị áp dụng máy móc công nghệ trong việc lưu trữ dữ liệu cây xanh, cho biết những cây xanh nào cần chăm sóc tổng quát hay cần loại bỏ, từ đó lập kế hoạch và công tác quản lý hiệu quả hơn rất nhiều so với việc sử dụng nhân công trực tiếp.

Theo ý kiến chỉ đạo Uỷ ban nhân dân Thành phố, sau 3 năm kể từ năm 2012, việc áp dụng công nghệ tưới tự động thay cho hình thức tưới thủ công mang lại hiệu quả rõ rệt, không những tiết kiệm được chi phí duy tu, bảo dưỡng cây xanh hằng năm mà còn tiết kiệm nguồn nhân lực, góp phần đảm bảo an toàn giao thông và nâng cao chất lượng mảng xanh cho thành phố.

Trên cở sở đó vào năm 2015, TP.HCM tiếp tục nâng cấp hệ thống quản lý tưới tiêu bằng bộ lập trình cơ sang quản lý bằng phần mềm thông minh trên phạm vi toàn thành phố. Hệ thống hiện nay có thể kết nối trạm dự báo thời tiết cho phép điều khiển, kiểm soát hệ thống tưới toàn thành phố tại các thời điểm và vị trí bất kỳ.

Bên cạnh đó, hệ thống cho phép tự động phân tích độ ẩm không khí, đất, tốc độ gió, bức xạ nhiệt để tự điều chỉnh thời gian và lượng nước tưới cho phù hợp với điều kiện khí hậu thực tế trong ngày hoặc tuần.

TP.HCM - Áp dụng công nghệ tưới tự động, giảm chi phí, bớt nhân công ảnh 1

So với việc sử dụng sức người, có thể thấy hệ thống giúp tiết kiệm chi phí nhân công hiệu quả khi được vận hành dễ dàng thông qua Internet. Khi không cần sử dụng đến phương tiện vận chuyển nước là xe bồn, hệ thống còn giảm thiểu ùn tắc giao thông trong quá trình đi tưới cây đồng thời tiết kiệm nước, bảo vệ môi trường hiệu quả. Ngoài ra việc quản lý, vận hành hệ thống tưới bằng phần mềm qua Internet giúp từng bước hiện đại hóa công tác duy tu, quản lý.

Công nghệ tưới tiêu dưới góc nhìn chuyên môn

Theo ông Nguyễn Ngọc Trịnh - Chuyên gia tư vấn về hệ thống tưới tự động - có hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc tư vấn về công nghệ tưới tự động tại các đô thị lớn, chi phí đầu tư một hệ thống tưới tự động hiện nay là không thật sự lớn so với các phương án khác khi xem xét yếu tố hoàn vốn sau 2 đến 3 năm sử dụng, cũng như tuổi thọ của hệ thống có thể lên tới 25-30 năm - với chi phí duy tu hàng năm cho hệ thống tưới tự động là hoàn toàn không đáng kể. 

Trong báo cáo của Sở GTVT cho Ủy ban nhân dân Thành phố có đề cập: Khi lắp đặt hệ thống tưới, kinh phí dành cho công tác tưới tiết giảm đáng kể so với hình thức tưới bằng xe bồn. Đến nay trên địa bàn thành phố đã có trên 50 công trình mảng xanh được lắp đặt hệ thống tưới nước tự động.

Việc sử dụng máy móc hiện đại và tự động hóa là một bước tiến vượt bậc để tăng năng suất và giảm thiểu chi phí nhân công, giảm tiền nước, tiền nhiên liệu, tiết kiệm tối đa cho ngân sách duy tu. Điều này đặt ra thách thức cho lực lượng lao động trong khâu duy tu bảo dưỡng mảng xanh phải trau dồi kỹ năng chuyên môn nhằm đáp ứng nhu cầu hiện nay của thành phố, góp phần giúp TP.HCM trở thành một đô thị thông minh sánh đôi cùng các thành phố lớn trên thế giới.

Công nghệ tưới tự động được quản lý bằng phần mềm thông minh mà TP.HCM áp dụng chính là yếu tố hiện đại hoá cần được triển khai mạnh mẽ và trên diện rộng bởi các cấp lãnh đạo, đặc biệt là ở các thành phố có nhiều cây xanh như Đà Nẵng, Huế, Đà Lạt hay Cần Thơ, Hà Nội…; để nâng cao chất lượng mảng xanh, tiết kiệm tài nguyên, và dần dần cải thiện môi trường sống. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất Sài Gòn: Trộm dùng “ảo thuật” lấy xe tay ga trong vài giây