Khép lại vụ lùm xùm ở đội tuyển bơi VN: “Quan trọng là tốt cho cái chung”

LĐ - 185 THIÊN LỘC
Chia sẻ
Phó GĐ Sở VHTT TPHCM Mai Bá Hùng

Trả lời báo Lao Động về câu chuyện lùm xùm của bơi Việt Nam, Phó GĐ Sở VHTT TPHCM Mai Bá Hùng đã có những lý giải và chia sẻ như là cách để khép lại câu chuyện đáng tiếc, đáng trách này và hướng đến thành công chung ở SEA Games 29.

 Là người viết thư gửi lãnh đạo ngành thể thao bày tỏ quan điểm và phản đối về vụ đấu loại chọn hai VĐV dự SEA Games, ông có cho rằng Lâm Quang Nhật bị chèn ép?

- Điều này tôi đã có viết lá thư để trình bày với lãnh đạo ngành. Cả ba VĐV đều là những người giỏi, có thành tích tốt. Còn cuộc đấu này, có lẽ phải hỏi lại BHL đội Tuyển. Tôi quan điểm Kim Sơn là kình ngư trẻ triển vọng và có thành tích tốt ở giải bơi thế giới nhưng có thể tham gia thi nội dung khác ở SEA Games, còn nội dung tự do nam 1.500m thì cần cân nhắc giữa nhiều yếu tố và để Lâm Quang Nhật và Huy Hoàng là hợp lý.

 Ở nội dung bơi 1500m có ba kình ngư giỏi nhưng không cùng tập luyện và tập cũng khác nhau. Ông có nghĩ đến chuyện nuôi “gà nhà” ở ĐTQG là vấn đề và một phần nguyên nhân?

- Điều này là cảm tính và nhận định của mỗi người, tôi không có ý kiến gì vì thực ra bơi Việt Nam cũng có những đặc điểm riêng. Tôi muốn khẳng định, thành tích của Kim Sơn ở giải bơi thế giới là rất tốt. Sơn còn trẻ và có những tiến bộ, đó là điều đáng mừng.

 Lâm Quang Nhật bỏ kiểm tra, có ý kiến cho rằng những người có trách nhiệm cần giáo dục lại VĐV. Là lãnh đạo thể thao TPHCM và phụ trách VĐV bơi, ông nghĩ sao?

- Thực ra, chuyện này chúng tôi đã có báo cáo từ trước. Nhật đi tập huấn ở Thái Lan và Trung Quốc mới về Việt Nam nên cần có thời gian, nếu thi đấu sẽ ảnh hưởng đến việc chuẩn bị cho SEA Games 29. Không chỉ Nhật ảnh hưởng mà còn cả Huy Hoàng và Kim Sơn nữa. Và chúng tôi đồng tình với quan điểm của Nhật là không cần đấu loại để tốt cho Hoàng lẫn Sơn, cho cái chung.

 Lâm Quang Nhật trải qua một quá trình tập huấn dài hạn, sau bốn ngày về nước phải đấu loại cầm chắc thất bại. VĐV này từ chối thi đấu và đã giúp câu chuyện này rẽ sang hướng khác, theo cách tích cực. Ông nghĩ sao về quyết định cuối cùng khi Nhật và Hoàng được đăng ký dự tranh?

- Dù bất lợi nhưng Quang Nhật hoàn toàn có thể tham gia đấu loại và chiến thắng. Tuy nhiên, Nhật không tham gia là có lý do. Nếu đấu loại sẽ khiến cho việc kiểm tra trở nên khốc liệt với cả ba kình ngư thuộc ĐTQG, ảnh hưởng đến tinh thần cũng như kế hoạch chuẩn bị của Sơn và Hoàng cũng như mục tiêu HCV của Đoàn TTVN. Đó mới là vấn đề quan trọng.

 Lâm Quang Nhật đi thi đấu ở SEA Games 29, theo đánh giá của ông thì khả năng kình ngư này ra sao, khi Nhật mục tiêu và tự tin sẽ giành HCV SEA Games như hai lần trước?

- Trong thi đấu thể thao không thể nói trước được điều gì. Tuy nhiên, Nhật tự tin có thể giành HCV và có thành tích tốt ở SEA Games 29 sau một quá trình chuẩn bị. Hơn hết, Nhật đi thi đấu sẽ trở thành tâm điểm ở nội dung 1500m, tạo điều kiện cho Hoàng có thể gặt thành tích cao.

 Tại cuộc đấu sáng 8.8, Nhật đã không đến tham dự và nếu bị loại thay vì được điền tên thi đấu nội dung 1500m tự do nam như kế hoạch, đăng ký ban đầu, rất nhiều người lo ngại sẽ phát sinh nhiều vấn đề. Đó chính là lý do BHL đội tuyển bơi phải cân nhắc, quyết định và rồi “sửa sai”…

- Tôi nghĩ không có vấn đề gì khi Nhật không được đi thi đấu ở SEA Games. Chúng tôi có thể báo cáo lên Tổng Cục TDTT để thi đấu ở các giải đấu khác, ví dụ như giải trẻ Châu Á vào tháng 9 năm nay. Quan trọng là các VĐV và thành tích ở SEA Games của đội cũng như của Đoàn TTVN.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Hy hữu cảnh “nóng” xuất hiện trong bản tin thời sự của BBC