Trung Quốc cảnh báo Mỹ đừng “đâm sau lưng“

LĐO V.A
Chia sẻ
Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Lưu Kết Nhất. Ảnh: AP

Trung Quốc cho rằng, Tổng thống Donald Trump gây căng thẳng với Triều Tiên, đồng thời cảnh báo Mỹ đừng "đâm sau lưng Trung Quốc".

Cuối tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết hai dòng trạng thái trên Twitter, nói rằng ông "rất thất vọng" với Trung Quốc, và sẽ không cho phép Bắc Kinh làm gì nữa đối với Triều Tiên.

Tân Hoa xã lập tức chỉ trích bình luận của Tổng thống Donald Trump. "Ông Donald Trump thích Twitter thật, nhưng đáp trả bằng cảm xúc không thể định hướng chính sách để giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Thay vì thế, các bên liên quan cần có hành động cụ thể, thể hiện sự chân thành, ngừng trốn tránh trách nhiệm, và đặc biệt là đừng đâm Trung Quốc sau lưng".

Ông Donald Trump từ lâu tin rằng Trung Quốc nắm giữ chìa khóa để buộc Triều Tiên phải từ bỏ chương trình hạt nhân của mình, dù Bắc Kinh là đồng minh lớn nhất của Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc, ông Lưu Kết Nhất (Liu Jieyi) nói: "Dù Trung Quốc có khả năng thế nào đi chăng nữa, thì những nỗ lực của Trung Quốc sẽ không mang lại kết quả thực tế, vì nó phụ thuộc vào hai bên".

"Mỹ và Triều Tiên chịu trách nhiệm chính để giữ mọi việc đi đúng hướng, chứ không phải Trung Quốc" - tờ Telegraph dẫn lời ông Lưu phát biểu tại cuộc họp báo ở Liên Hợp Quốc.

Về phần mình, đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley nói rằng, Mỹ "đã nói hết về Triều Tiên", và giờ là lúc Trung Quốc phải hành động.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố: "Trung Quốc và Nga chịu trách nhiệm đặc biệt về mối đe dọa ngày càng tăng đối với khu vực và sự ổn định trên toàn cầu".


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Anh Hien
"Đâm sau lưng" so với "bàn tay sắt bọc nhung" không biết ai hơn ai.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Siêu xe 7 tỷ đậu trên đường Hoàng Sa bị ông Đoàn Ngọc Hải xử phạt