Bí thư Thành ủy Hà Nội: Chống sốt xuất huyết phải đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng

LĐO Vương Trần
Chia sẻ
Bí thư Hoàng Trung Hải thăm, động viên bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Thanh Nhàn. Ảnh PV

Ngày 10.8, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã đến thăm các bệnh nhân sốt xuất huyết đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Thanh Nhàn và kiểm tra công tác phòng, chống sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn quận Hoàng Mai.

Đây là một trong hai quận trọng điểm của thành phố đang bị SXH hoành hành. Tại Bệnh viện Đa khoa Thanh Nhàn, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã kiểm tra công tác khám, chữa bệnh và thăm các bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện và chúc các bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Tại quận Hoàng Mai, Bí thư Thành ủy Hà Nội kiểm tra thực tế ở công trường xây dựng số 82, phường Thịnh Liệt. Tại công trường, nhiều nơi đọng nước không được vệ sinh đảm bảo, tạo điều kiện cho muỗi sinh trưởng phát triển, là nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh sốt xuất huyết.

Tại cuộc kiểm tra, ông Hải yêu cầu sự vào cuộc quyết liệt của các địa phương, các cơ quan chức năng, của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết, bởi tình hình thời tiết diễn biến phức tạp đã tạo điều kiện cho muỗi phát triển, khiến số ca mắc tăng cao, trong khi đó, ý thức của một bộ phận người dân về phòng chống dịch bệnh này còn hạn chế. Điều này dẫn đến tốc độ lây lan rất nhanh của dịch bệnh sốt xuất huyết.

Ông Hải nhấn mạnh về công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết: “Phải thực hiện quyết liệt công tác phòng chống dịch theo phương châm “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng”. Đồng thời kiên quyết xử phạt hành chính với cá nhân, tổ chức có hành vi chống đối, không hợp tác với các cơ quan chuyên môn bởi như vậy là mối nguy cho toàn cộng đồng chứ không phải cá nhân nữa”.

Người đứng đầu Thành ủy Hà Nội yêu cầu ngành y tế phải vận động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên gắn với trách nhiệm như quận Hoàng Mai đã huy động từ công an, thanh niên, phụ nữ, mặt trận tổ quốc đến các tổ dân phố… vào cuộc tham gia phòng chống dịch và phải làm đi, làm lại, coi đó là nhiệm vụ thường xuyên không chỉ nhất thời, bởi sau mỗi chiến dịch, muỗi có thể sinh trưởng trở lại.

Ông Hải cũng yêu cầu Sở Y tế rà soát lại các cơ sở y tế, phân luồng khám chữa bệnh, phân loại bệnh nhân để giảm quá tải ở tuyến trên, không để bệnh nhân phải nằm ghép. Với những bệnh nhân nặng thì cần được điều trị ở tuyến trên, còn những bệnh nhân nhẹ cần điều bớt chuyển về các cơ sở y tế xã, phường, phòng khám đa khoa… theo dõi và điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế.

Báo cáo đoàn kiểm tra, ông Nguyễn Quang Hiếu, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết, Hoàng Mai hiện đang là một trong những quận có số mắc sốt xuất huyết cao nhất thành phố, đã có 2 ca tử vong. Ghi nhận từ đầu năm đến ngày 9.8, có tổng số 2.483 người mắc với 400 ổ dịch. Hiện còn 315 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế, có 84 ổ dịch đang hoạt động tại các 14 phường.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Người đàn ông "hô biến" các tảng đá thành tiền tỷ ở Hà Nội