Uống nhiều rượu bia, gia tăng bệnh viêm tụy cấp

LĐ - 39 Minh Phạm
Chia sẻ
BS Minh khám cho bệnh nhân bị bệnh lý tiêu hóa (ảnh M.P)

Sau một kỳ nghỉ Tết dài, chế độ ăn uống không điều độ cũng như việc sử dụng bia rượu nhiều làm gia tăng các ca nhập viện cấp cứu, đặc biệt là các ca bệnh liên quan đến rượu bia.

 

Sau Tết, ông Lê Hoàng K (45 tuổi, nhà ở Vĩnh Long) được đưa đến Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM trong tình trạng đau bụng dữ dội. Ông cho biết, hôm trước ông có uống bia với bạn. Sau khi uống, ông có cảm giác mệt nhiều, khó thở, không ăn uống được. Người bệnh được bác sĩ chẩn đoán là viêm tụy cấp nặng kèm theo suy thận, suy hô hấp phải điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực BV ĐHYD để chạy thận và lọc máu.

Cũng giống như ông K, anh Nguyễn Minh H (34 tuổi, nhà ở TPHCM) nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội sau khi uống rượu 1 ngày, được bác sĩ chẩn đoán là viêm tụy cấp, hoại tử một phần tụy. Người bệnh được cho nhịn ăn uống, bù nước, điện giải và chất dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch. Viêm tụy cấp có thể đưa đến những biến chứng như nang giả tụy phải phẫu thuật.

Theo thống kế của khoa Nội Tiêu hóa Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM thời gian sau tết, các bệnh liên quan đến rượu bia chiếm tỷ lệ đáng kể  khoảng 50%. Các bệnh thường gặp nhất là viêm tụy cấp, tiếp theo đó là bệnh viêm gan và viêm dạ dày liên quan đến bia rượu. Viêm tụy cấp là một bệnh phổ biến thường gặp trong các bệnh lý đường tiêu hóa cần phải nhập viện. Theo thống kê sau Tết tại khoa Nội Tiêu hóa BV ĐHYD, cứ 20 người bệnh nhập viện thì có đến 7 người bệnh bị viêm tụy cấp, chiếm 1/3 số lượng người bệnh tại Khoa.

Theo ThS BS. Võ Ngọc Quốc Minh – Khoa Nội Tiêu hóa của Bệnh viện,  tụy là một cơ quan trong ổ bụng, có chức năng tiết ra dịch tụy hay còn gọi là dịch tiêu hóa giúp cho tiêu hóa thức ăn. Chức năng thứ hai là tiết ra một số hóc môn, quan trọng nhất trong đó là tiết ra insulin, nếu không có đủ insulin sẽ gây ra bệnh tiểu đường. Các triệu chứng điển hình của viêm tụy cấp là sau khi uống bia rượu, từ 1 đến 3 ngày thì người bệnh đột ngột đau bụng dữ dội kèm theo nôn ói, ăn uống không được. Có một số trường hợp người bệnh chỉ bị đau nhẹ nên bác sĩ có thể chẩn đoán nhầm là bị viêm dạ dày.

Bệnh viêm tụy cấp thường gặp ở những người uống rượu thường xuyên. Có hai nguyên nhân thường gặp nhất gây ra viêm tụy là do rượu bia và sỏi mật. Mức độ nặng của viêm tụy cấp có thể làm suy đa cơ quan như suy hô hấp, suy thận, suy gan, nguy hiểm đến tính mạng, dẫn đến tử vong. Do đó, người bệnh và gia đình không được chủ quan khi bị viêm tụy cấp.

BS Quốc Minh cho biết, khi có các triệu chứng viêm tụy cấp kể trên, tất cả người bệnh đều phải nhập viện để điều trị, không nên điều trị ngoại trú hay ở các phòng khám. Cách điều trị cho người bệnh bị viêm tụy cấp là cho nhịn ăn uống, truyền dịch để đảm bảo cung cấp đủ nước và chất dinh dưỡng cho người bệnh, sau đó mới cho người bệnh ăn lại từ từ. Để phòng tránh bệnh cần sử dụng rượu bia ở mức độ chừng mực. Nếu người bệnh đã bị viêm tụy cấp do rượu bia thì nên tránh không tiếp tục uống vì sẽ có khả năng tái phát, lần sau sẽ nặng hơn những lần trước, BS Quốc Minh khuyến cáo.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

LeQuang
Mấy dân nhậu ( nghiện nhậu) ngày nay , bác sỉ có liệt kê bịnh nguy hiểm nhất có thể chêt ngày mai, do rượu bia gây ra có nhầm nhò gì tới mấy ma men nầy đâu Gặp nhau là tụ 5 tụ 3 gầy độ nhậu, toàn là "khoe" thành tích hôm qua, hôm kia uống đã nhậu với ai, uống hết bao nhiêu lít rượu bao nhiêu thùng bia . Thấy số lượng bia đạt tiêu chuẩn sản xuất hàng năm đó , lên thêm sản lượng hàng tỷ lít tiêu thụ , chưa kể rượu "nhà " tự chế .
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Lợi nhuận của BKAV sụt giảm như thế nào sau khi có Bphone?