Những bệnh nghề nghiệp mà bác sĩ, điều dưỡng thường mắc

LĐ - 45 Vũ Quỳnh
Chia sẻ
Bác sĩ làm việc trong môi trường căng thẳng rất dễ mắc bệnh nghề nghiệp (ảnh TL)

Bác sĩ, nhân viên y tế - những người làm công việc cứu chữa bệnh lại chính là những người dễ mắc các bệnh nghề nghiệp nhất. Dưới đây là một số bệnh mà nhân viên y tế cần phải lưu ý nhất.

Viêm dạ dày cấp

BS CKI Nguyễn Viết Hậu, Phó Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM cho biết, trong rất nhiều bệnh lý nghề nghiệp mà nhân viên y tế thường mắc phải thì viêm dạ dày cấp được xem là một trong các loại bệnh thường, đặc biệt là bác sĩ, điều dưỡng làm trong môi trường cấp cứu. Có rất nhiều nguyên nhân và yếu tố thúc đẩy bệnh viêm dạ dày mà chúng ta có thể phòng ngừa được như giảm căng thẳng, lo âu, ngủ sớm, hạn chế các chất kích thích (càphê, trà…), ăn uống đúng giờ…

Do tính chất công việc, nhân viên cấp cứu thường xuyên ăn uống không đúng giờ, uống nhiều càphê, thậm chí còn nhịn đói cả ca trực là điều không hiếm. Thức khuya và những căng thẳng khi làm việc tại môi trường cấp cứu bận bịu làm không ít các bạn trẻ bị stress, đó cũng là yếu tố không nhỏ làm bệnh dạ dày thường xuyên tái phát và không thể dứt hẳn.

Viêm mũi xoang

GS-TS – BS Phạm Kiên Hữu – Trưởng khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM cho biết, vùng mũi xoang được hoạt động bình thường khi hoạt động đúng sinh lý. Dịch trong xoang phải được tiết ra thường xuyên, liên tục, được dẫn lưu từ trong lòng xoang ra đến lỗ thông xuống mũi, xuống vòm họng và được nuốt xuống bất hoạt trong dạ dày. Bất cứ nguyên nhân nào làm cho sự di chuyển dòng dịch này bị ứ trệ lại, vi khuẩn có điều kiện phát triển và gây tình trạng viêm mũi xoang, nếu không được điều trị phù hợp sẽ tiến triển thành viêm mũi xoang mạn.

Tình trạng ứ trệ này có thể do 3 nguyên nhân chính. Thứ nhất, là hiện tượng phù nề niêm mạc tắc lỗ thông, có thể xảy ra do viêm nhiễm, không khí lạnh, môi trường ô nhiễm, hóa chất độc hại… Thứ hai là do hệ thống lông chuyển bất hoạt (không di chuyển). Hiện tượng bất hoạt lông chuyển có thể do tiếp xúc với không khí ô nhiễm, hút thuốc lá hoặc sống trong môi trường lạnh.

Thứ ba là chất tiết đặc lại – xảy ra ở người bệnh bị viêm mũi xoang mạn, viêm mũi xoang do nấm. Những người làm trong môi trường y tế được xem là yếu tố thuận lợi cho bệnh viêm xoang tiến triển. Đặc biệt là các bác sĩ, nhân viên y tế – đối tượng thường xuyên khám và điều trị cho người bệnh bị viêm đường hô hấp trên, khi phản ứng viêm xảy ra, các niêm mạc sưng lên, các lỗ thông bị hẹp lại, dịch ứ đọng, gây phản ứng viêm.

Suy giãn tĩnh mạch chi

ThS – BS Lê Quang Đình – Khoa Lồng ngực mạch máu, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM giải thích, nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bệnh suy giãn tĩnh mạch chưa được xác định chính xác, rõ ràng. Song có một vài nguyên nhân gián tiếp làm tăng nguy cơ mắc các loại bệnh về tĩnh mạch như do tuổi tác, nghề nghiệp, di truyền hoặc mang thai. Bác sĩ ngoại khoa hoặc các điều dưỡng trong phòng mổ là một trong các nhóm nghề nghiệp có nguy cơ cao, và một khi đã bệnh thì dễ dẫn đến diễn tiến nặng. Phòng bệnh bằng việc thay đổi tư thế trong khi mổ, hoặc những ca mổ kéo dài thì nên mang vớ y khoa.

Bệnh tiêu hóa

BS CKII Hoàng Danh Tấn – Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM cho rằng tiêu hóa, loại bệnh mà nhân viên y tế chúng ta thường gặp là viêm loét dạ dày tá tràng. Cơ thể con người luôn hoạt động theo nhịp sinh học, đến giờ ăn dịch vị được tiết ra giúp tiêu hóa thức ăn. Ăn đúng giờ sẽ giúp trung hòa lượng axit trong dạ dày. Khi “tham công tiếc việc”, ăn trễ giờ, nồng độ axit rất cao sẽ tác động trực tiếp đến niêm mạc dạ dày tá tràng gây viêm loét.

Ngoài ra, một thói quen không thể không nhắc đến là “ăn vội ăn vàng”. Do đặc thù công việc nên các bác sĩ, điều dưỡng – những người hay làm việc bất kể giờ giấc, phải làm hết việc nên thường không có nhịp sống phù hợp với nhịp sinh học. Song song đó, căng thẳng kéo dài cũng là nguyên nhân gây viêm loét dạ dày tá tràng.

Bệnh hô hấp

PGS TS BS. Lê Tiến Dũng – Trưởng khoa Hô hấp, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM cho biết, thức đêm thường xuyên, làm việc không có giờ giấc cố định, thường xuyên tiếp xúc gần với người bệnh lây nhiễm đối với bác sĩ, điều dưỡng là điều bình thường. Tuy nhiên, đây lại là một trong những nguyên nhân khiến nhân viên y tế - đối tượng đặc biệt có nguy cơ lây nhiễm bệnh cao dễ bị lây nhiễm bệnh, trong đó có bệnh lao phổi.

Nhân viên y tế dễ bị nhiễm với vi khuẩn lao – loại vi khuẩn có thể sống rất lâu ở môi trường ngoài cơ thể, do chúng có thể tồn tại rất lâu ở các nơi như phòng bệnh, nhà vệ sinh, nơi công cộng, xe bus…..và lây bệnh. Vi khuẩn lao cũng tồn tại trong không khí, nên dễ lây khi hít phải các giọt bắn của người bệnh lao hắc hơi, ho, thở ra. Ngoài ra, nhân viên y tế còn có thể bị lây nhiễm cúm, thủy đậu, viêm phổi...; lây do tiếp xúc với máu, dịch cơ thể của người bệnh trong quá trình phẫu thuật, chăm sóc người bệnh, lấy máu xét nghiệm, làm thủ thuật như viêm gan siêu vi B,C, HIV – AIDS…

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất Sài Gòn: Biệt đội SOS Sài Gòn cứu xe miễn phí