Himalayas giữa lòng Sài Gòn

LĐCT - 32 Hoàng Văn Minh
Chia sẻ
Nguyễn Mạnh Duy và một góc Om Himalayas ở Sài Gòn. Ảnh: H.V.M

Hẹn cà phê với một nhân vật ở Sài Gòn, cô ấy nhắn cho tôi địa chỉ bắt đầu bằng cái tên Om Himalayas. Đến nơi mới thấy ngỡ ngàng bởi hóa ra đó là một không gian văn hóa Tây Tạng kỳ bí đúng nghĩa được người ta mang về thu nhỏ ngay giữa lòng thành phố sôi động nhất nước mình.

Những câu chuyện “gieo duyên”
Thần linh ơi! Tôi ngạc nhiên không thốt nên lời khi vừa mở cửa Om Himalayas, đập vào mắt là một cái đầu trâu yak (bò Tây Tạng) rất đẹp được treo ở trên tường nhà. Trâu yak - linh vật huyền thoại đầy ám ảnh của người Tây Tạng, xem ảnh thì nhiều nhưng có thể sờ mó được ngay ở Sài Gòn thì điều tôi chưa bao giờ nghĩ tới. “Lần đầu tiên thấy nó tôi mê mẩn đến mức quyết mua bằng được dù không biết có mang về Việt Nam được hay không và sau đó đúng là không mang về được thật vì kẹt lại ở sân bay. Phải đến lần thứ hai với rất nhiều thủ tục nhiêu khê nó mới về được đến đây”, Nguyễn Mạnh Duy - chủ nhân của Om Himalayas bắt đầu bằng câu chuyện của một đồng nhưng công một nén. “Có những sản phẩm ở đây giá mua bên đó chỉ 1 đồng nhưng mang về đến đây thì đội lên thành 3 đồng vì phải mất rất nhiều mồ hôi, công sức và tiền bạc. Vậy nên ở đây có nhiều cái như đầu trâu yak, tôi chỉ chưng chứ không bán cho ai với bất cứ giá nào”.
Tất nhiên ở Om Himalayas không chỉ có mỗi đầu trâu yak. Nếu bạn thích những bức tranh Thangka - họa phẩm đặc dụng của Phật giáo Kim Cương Thừa (Mật Tông) được thêu hoặc vẽ bằng tay (đôi khi có cả sự trì chú của các bậc đại sư) thì ở đây nhiều không đếm hết. Còn nữa những tượng Phật, đồ pháp khí, hàng lưu niệm, đồ nội thất và kinh sách, văn hóa phẩm... Hầu hết là hàng thủ công chất lượng cao, vừa có tính thiền vừa có sự cuốn hút về thẩm mỹ và tâm linh. Cảm giác như cả một vùng Himalayas huyền bí, rộng sâu không thể đong đếm hết được dồn nén vào trong một không gian chỉ hơn 30 mét vuông này. “Phải đi Tây Tạng, đi Himalayas bao nhiêu lần thì mới chạm hết vào những phẩm vật này?” - nhân vật của tôi xuýt xoa đặt câu hỏi. “Chúng tôi hiện có 8 dòng và mỗi dòng có từ 30 - 100 đầu sản phẩm và được cập nhật, bổ sung thường xuyên với tỷ lệ 70% liên quan đến tâm linh và 30% liên quan đến văn hóa”.
Himalayas giữa lòng Sài Gòn ảnh 1
Đầu trâu trâu yak ở Om Himalayas 
Sài Gòn. Ảnh: H.V.M

Nguyễn Mạnh Duy khẳng định “chúng tôi không nặng về bán hàng mà mong muốn mang đến một không gian nhằm kết nối và gieo duyên để nhiều người Việt Nam biết hơn về Phật giáo Mật tông Tây Tạng vốn đang xa lạ với số đông. Những người đã từng đến Tây Tạng và đã yêu vùng đất nóc nhà thế giới này thì sẽ có điều kiện tìm thấy những hình ảnh Tây Tạng ngay tại Việt Nam mình. Chúng tôi muốn thông qua mô hình không gian văn hóa mang tinh thần Tây Tạng như thế này để kể và truyền thông điệp về một cuộc sống an lạc, thuần khiết dưới chân các ngọn núi tuyết”.

Bởi vậy, điều làm nên sự đặc biệt và khác biệt của Om Himalayas không chỉ là sự đa dạng mà mỗi sản phẩm là những câu chuyện thú vị - tự thân và gắn liền với những trải nghiệm bản thân của Nguyễn Mạnh Duy sau nhiều năm tháng lang thang tận hang cùng ngõ hẻm của dãy Himalayas. “Ở Việt Nam, hiện những không gian văn hóa Tạng như thế này không ít, nhưng đa dạng như Om Himalayas thì có thể nói là chưa thấy. Và trong khi những nơi khác chọn mang về những mặt hàng dễ và giá rẻ trong khi tôi thì ngược lại luôn chọn những nơi hiểm hóc, khó khăn. Mỗi sản phẩm ở đây là những câu chuyện, là bản sắc văn hóa, là hồn vía của mỗi vùng đất mà tôi đi qua...”.
Một cách làm báo
Nguyễn Mạnh Duy - chủ nhân của không gian văn hóa Tạng giữa lòng Sài Gòn còn rất trẻ với với nụ cười hiền đến mềm lòng cùng ngoài rất thư sinh là một cựu nhà báo. “Tôi được đào tạo ở giảng đường đại học để trở thành một nhà báo và lăn lộn vừa học vừa viết từ năm thứ hai khi cộng tác với nhiều tờ: Lao Động, Tuổi Trẻ, Sài Gòn Giải Phóng, Vietnamnet. Đến năm thứ 4 về thực tập ở báo Người Lao Động và gắn duyên với tờ báo này từ cuối năm 2006 cho tới lúc quyết định tạm dừng công việc viết báo”.
Bỏ ngang nghề báo giờ không còn là chuyện lạ. Nhưng lý do với Duy lại rất thú vị. Duy bảo “nghề báo là một nghề của trải nghiệm và anh thích làm báo giống như một ký giả, viết nên một câu chuyện gì đó về cuộc đời chứ không đơn thuần là nghề đưa tin”. Nguyễn Mạnh Duy cho rằng 9 năm làm báo chuyên nghiệp chưa phải là dài nhưng cũng không phải là ngắn để có những hành trình với nghề. Nhưng hành trình ấy đến một thời điểm nào đó có thể trở thành một thói quen, một điều gì đó để kiếm sống chứ không phải là việc tạo ra giá trị mới thì nó thực sự khiến anh phải suy nghĩ rất nhiều về một sự thay đổi.
Để rồi Nguyễn Mạnh Duy chọn làm báo theo một cách khác, một cách rất tình cờ và rất lạ, bắt đầu bằng một chữ “duyên” rất lớn với Tây Tạng và Himalayas từ chuyến đi đầu tiên đúng một tháng cách đây 4 năm. Thời điểm Duy khởi phát ý định đi Tây Tạng thì ở Việt Nam đã có rất nhiều người đi trước, rất nhiều người yêu và mê đắm vùng đất này và đã trở lại không ít lần. Vậy nên, để nói là chắc chắn sẽ tìm thấy một điều gì đó ở Tây Tạng thì bản thân Duy chưa thể nghĩ và hình dung được. Chỉ đơn giản là quyết định đi rất nhanh và phải đi thật “đã đời”, đi để thực sự refresh lại bản thân chứ không phải đi để “phượt” hay để chứng tỏ với bất kỳ ai. “Nhưng có một điều lạ là người ta thường ngay lập tức nhìn thấy nhiều rào cản khi nghĩ về việc “đi Tây Tạng”, tuy nhiên cá nhân tôi bây giờ khi nhớ lại thì thấy có lẽ hồi ấy Tây Tạng và Himalayas “gọi” tôi về. Bởi vậy ngay cả việc tìm nguồn tài chính phục vụ cho chi phí chuyến đi em cũng quyết định kiểu rất điên là... vay tiền ngân hàng bằng tín chấp lương nhà báo để có đúng 100 triệu đồng”.
Chuyến đi đầu tiên đó cũng đã gieo nhân duyên để sau này Nguyễn Mạnh Duy gặp được những người thầy tâm linh và trở thành một Phật tử đi theo truyền thống Phật giáo Tây Tạng, hay người ta vẫn gọi là Mật Tông, Kim Cương Thừa. Duyên đó đủ để giúp Duy có điều kiện để tiếp cận một cộng đồng những người thực hành Phật giáo Tây Tạng. “Chính đạo hữu trong cộng đồng này là những người dần giúp tôi rõ được con đường mình đã, đang và sẽ đi như tôi đã nói: Tạo ra một cầu nối văn hóa ở đó tinh thần Phật giáo Tây Tạng được trở nên gần gũi hơn!”.
“Nếu chỉ kiếm tiền, sẽ không ai làm như tôi”
Không gian văn hóa Tây Tạng Himalayas đầu tiên của Nguyễn Mạnh Duy không phải ở Sài Gòn mà là một địa chỉ rất nhỏ bé nằm trên một con phố nhỏ trong phố cổ Hà Nội. Ra đời vào cuối năm 2014, ban đầu không gian này đã tạo được sự khác biệt khi hoạt động không giống một cửa hàng hay một shop bán sản phẩm như thường thấy. “Để làm được điều ấy cá nhân tôi phải là người truyền được cảm hứng và tinh thần Tây Tạng đến nhiều người. Công việc ấy không dễ một chút nào nếu không thực sự dấn thân”. Duy kể sau chuyến đi đầu tiên, 4 tháng sau, Duy và hai cộng sự sau này là những người sáng lập ra những không gian văn hóa Tạng ở Việt Nam đã trở lại Tây Tạng và Nepal nhưng không phải với tâm thế của một người “đi chơi” nữa mà tập trung vào quan sát, học hỏi và kiếm tìm... để hình thành cho mình một hướng đi.
Để rồi một Cty có tên Himalayas Việt Nam do Nguyễn Mạnh Duy làm chủ tịch ra đời với mong muốn tạo ra những không gian văn hóa mang “life style” Tây Tạng và vùng Himalayas. Ở đó các hoạt động lợi nhuận và phi lợi nhuận sẽ cùng đi về một mục đích là phát triển tinh thần Phật giáo Tây Tạng. Và sau 3 năm, Himalayas Việt Nam đã phần nào làm được việc ấy với sự có mặt của mình ở Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng và sắp tới là một nhà hàng chay mang tên Pema ở thành phố Yên Bái.
Himalayas giữa lòng Sài Gòn ảnh 2
Tranh Thangka - họa phẩm đặc dụng của Phật giáo Kim Cang Thừa. Ảnh: H.V.M

“Nếu chỉ đơn thuần là kinh doanh kiếm tiền thì chắc chắn không ai chọn cách làm như tôi cả vì nó vừa khổ ải, vừa cho rất ít lợi nhuận. Và nếu làm công việc này mà chỉ nghĩ đến lợi nhuận thì chắc chắn cũng sẽ không làm được!”. Sở dĩ Duy khẳng định như vậy là bởi “thời gian đầu, có giai đoạn chúng tôi phải bù lỗ để cố gắng duy trì và có lúc tưởng sẽ không vượt qua được”.

Nhưng giờ thì Himalayas Việt Nam đã tạo ra được thương hiệu để “tự sống” sau những năm tháng khởi đầu đầy khó khăn và bất trắc...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Ông bà ngoại bất ngờ khi biết bé 14 tháng tuổi bị bạo hành là cháu mình