Ngân hàng đua nhau hạ lãi suất, hỗ trợ doanh nghiệp start- up

H.M
Chia sẻ

TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và Chính sách (VEPR) nhận định đây là thời điểm thích hợp để hạ lãi suất cho vay và trong thời gian tới, dự báo huy động tiếp tục tăng cao hơn so với tăng trưởng tín dụng. Điều đáng nói là nhiều ngân hàng đang đưa ra các lãi suất ưu đãi hỗ trợ cho các DN khởi nghiệp (start-up).


“Nguồn huy động dồi dào trong khi tăng trưởng tín dụng duy trì ở mức vừa phải tạo điều kiện cho mặt bằng lãi suất hạ nhiệt. Chúng tôi cho rằng đây là thời điểm thích hợp để các ngân hàng thương mại có thể cắt giảm từng bước lãi suất cho vay, khi mà áp lực chạy đua lãi suất không còn diễn ra như những quý trước”, TS Nguyễn Đức Thành nhận định tại buổi công bố Báo cáo kinh tế vĩ mô Việt Nam 2016.

Một trong những “ông lớn” đi tiên phong trong làn sóng giảm lãi suất là Vietcombank. Trao đổi với PV báo Lao Động, ông Nghiêm Xuân Thành - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Vietcombank cho biết, từ ngày 15.10, ngân hàng này chính thức cắt giảm lãi suất cho vay ngắn hạn đối với 5 lĩnh vực ưu tiên và doanh nghiệp start-up. Lãi suất cho vay các đối tượng này chỉ còn 6%năm. Thời gian hưởng lãi suất: từ nay đến 31.12.2016.

“Ngoài ra, đối với doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có hiệu quả, sử dụng tổng thể các sản phẩm dịch vụ của VCB, chúng tôi sẽ xem xét điều chỉnh giảm sâu hơn”, ông Nghiêm Xuân Thành cho biết.

Tiếp theo đó, ngày 18.10.2016, BIDV công bố tiếp tục giảm lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND đối với các đối tượng, lĩnh vực ưu tiên, khuyến khích đầu tư. Cụ thể, áp dụng mức lãi suất tối đa 6,0%/năm đối với 5 lĩnh vực ưu tiên theo quy định của NHNN. Áp dụng lãi suất cho vay ngắn hạn VND tối đa 6,0%/năm đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp… Áp dụng lãi suất cho vay ngắn hạn VND tối đa 5,5%/năm đối với doanh nghiệp, cá nhân, hộ gia đình chịu ảnh hưởng lũ lụt tại các tỉnh miền Trung.

Tiếp sau các “ông lớn”, các NHTM cũng bắt đầu chiến dịch hạ lãi suất huy động. TPBank dành 3.000 tỉ đồng hỗ trợ doanh nghiệp với lãi suất 6,8%/năm. Từ ngày 15.10.2016, lãi suất cho vay được LienVietPostBank giảm từ 1%/năm đến 1,5%/năm đối với các khoản vay ngắn hạn mới, ưu tiên các khoản cho vay hộ gia đình, hộ kinh doanh tại khu vực nông thôn và các DN vừa và nhỏ. Ngày 10.10, HDBank cũng đã giảm lãi suất cho vay 1%, xuống còn 10,5%/năm. Ngân hàng này cũng mở gói tín dụng ưu đãi hạn mức 18.000 tỉ đồng lãi suất ngắn hạn chỉ từ 6,5%/năm. Còn lãi suất cho vay ưu đãi trung dài hạn cố định trong năm đầu tiên chỉ từ 9,69%/năm để hỗ trợ các doanh nghiệp.

Nhóm nghiên cứu cũng nhận định, sức ép từ cầu tín dụng đã không còn, thay vào đó, huy động dồi dào đã giúp mặt bằng lãi suất trong nước giảm dần trong Quý III. Lãi suất bình quân liên ngân hàng, cả qua đêm và một tuần, đều giảm liên tục trong ba tháng vừa qua. Lãi suất kỳ hạn một tuần giảm dần từ mức trung bình 1,6% trong tháng Sáu xuống lần lượt 1,35% - 1,01% - 0,54% trong ba tháng tiếp theo.

Nguồn huy động dồi dào đã tạo điều kiện cho các ngân hàng thương mại lớn hạ lãi suất huy động, sau một thời gian dài giữ ở mức kịch trần. Theo tính toán của đại diện một NHTM NN, đợt giảm lãi suất này sẽ làm giảm 100 tỉ đồng thu nhập từ lãi cho vay. Tuy nhiên, ngân hàng này sẽ tìm cách tiết giảm các chi phí để bù đắp khoản này và đảm bảo mục tiêu lợi nhuận vẫn đạt theo kế hoạch. “Điều này kỳ vọng góp phần tạo ra một cú huých cho doanh nghiệp trong những quý tiếp theo, bên cạnh các nỗ lực hỗ trợ cải thiện môi trường kinh doanh hiện nay. Như vậy, đà tăng trưởng trở lại của nền kinh tế có thể được củng cố vững chắc hơn” TS Nguyễn Đức Thành nói.

 

 


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Dân oan
1/Về xử lý (bán) tài sản đảm bảo, đồng tình ý kiến của CT QH là không thu giữ TS có tranh chấp vụ án khác (thậm chí có oan sai lợi ích nhóm) & xin bổ sung thêm, QH nên giám sát các trường hợp tài sản bị thu hồi oan sai, chứ khiếu nại khiếu kiện lọi ích nhóm địa phương là hành trình quá tốn kém & gian nan kiệt sức. 2/Về đấu giá thẩm định bán nợ xấu, NHNN/VAMC không nên tiếp tục kiểu làm trộn lẫn mà cần phân loại từng nhóm loại nợ xấu để có giải pháp khác nhau cho từng nhóm. Tránh dùng tiền nhà nước thông qua VAMC mua nợ xấu bị hớ mà có hàng 100 cách. Nếu đáng cứu thì chỉ nên tự động cứu nợ xấu DN nhỏ dân oan tự động miễn lãi vay miễn án phí, để nhà nước TW & địa phương xử lý nội bộ, tránh bắt dân oan tiếp tục 5-10 năm kiện tụng.
Trả lời - -
Mai Liên
Tại sao không dùng " khởi nghiệp " mà lại dùng tiếng Anh " Start-up " ?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Hành trình kêu oan của tử tù Trần Văn Thêm diễn ra như thế nào?