Giá chuối mật mốc “lao dốc”, dân đổ cho lợn ăn: Ngành nông nghiệp tỉnh không biết

LĐO L.V
Chia sẻ
Hình ảnh những buồng chuối mật mốc bị ế không thể tiêu thụ dù đã cuối buổi chợ. Ảnh: NLĐ

Thời gian gần đây, giá chuối mật mốc tại Hướng Hóa (Quảng Trị) liên tục giảm sút. Đến thời điểm hiện tại, giá chuối mật mốc giảm chỉ còn 1.000 đồng/kg. Mặc dù giá “bèo” nhưng chuối mật mốc vẫn khó tiêu thụ, người dân buộc phải… đổ cho lợn ăn!

Theo nhiều tiểu thương kinh doanh chuối trên địa bàn huyện Hướng Hóa, thời điểm này buồng chuối mật mốc đẹp nhất cũng chỉ đạt giá 2.000 đến 2.500 đồng/kg, còn loại trung bình được thu mua với giá từ 800-1.000 đồng/kg. Đây là mức giá thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây, nên nhiều người dân đã dừng việc thu hoạch chuối vì tiền thu không đủ công sức bỏ ra.
"Trước đây, mỗi ngày có 5-10 xe thu mua chuối mật mốc, nhưng giờ chỉ còn 2-3 xe và thu mua thất thường. Giá cả nhiều tháng nay giảm xuống thấp cũng bởi sức mua từ phía thị trường Trung Quốc giảm mạnh, còn thị trường Thái Lan thì thu mua với giá rất thấp chỉ với 1.000/kg" - một tiểu thương cho hay.
Nếu như thời điểm này năm ngoái, chuối mật mốc được bán với 6.000-7.000 đồng/kg, thì hiện nay chỉ còn 1.000 đồng/kg.
“Giá 1.000 đồng/kg cũng chỉ bán được cho thương lái Thái Lan, chứ thương lái Trung Quốc đã bặt vô âm tín. Giá 1kg chuối chỉ còn 1.000 đồng, không đủ trả công chặt buồng thu hoạch”- một hộ dân đang “ngập” trong cảnh chuối đến kỳ thu hoạch nhưng không tiêu thụ được, buồn rầu nói.

Được biết, chuối mật mốc là một trong những cây trồng giúp người dân nghèo vùng Hướng Hóa (Quảng Trị) thoát nghèo. Nay giá chuối rớt thảm, nhiều hộ dân lâm vào hoàn cảnh khó khăn, nhất là năm học mới đang chuẩn bị đến gần, nhiều người lo lắng không có tiền lo cho con.

Chiều 9.8, PV Báo Lao Động – ông Võ Văn Hưng – Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Quảng Trị cho biết, ông chưa nhận được thông tin về sự vụ này. Muốn có thông tin, đề nghị PV liên lạc với UBND huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) để biết!

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Mỹ sẽ trả đũa Nga vụ trục xuất 755 nhà ngoại giao