Chi 120 nghìn đồng mua 1 quả chanh leo “ngừa ung thư”: Sự thật thế nào?

LĐO Kh.V
Chia sẻ
Chanh leo Colombia được bán với giá cao ngất ngưởng: 100-120 nghìn đồng/quả. Ảnh: FB

Trong khi chanh leo (có nơi gọi là chanh dây) của Việt Nam giá chỉ từ 30-35 nghìn đồng/kg, mùa cao điểm đắt nhất cũng chỉ 40 nghìn đồng/kg, thì loại chanh leo nhập từ Colombia về giá cao gấp 100 lần. Đơn vị để định giá chanh leo Colombia bán ở Việt Nam không còn tính bằng kg, mà tính bằng quả.

Điều kỳ lạ là mặc dù có giá “khóc thét” lên đến 100-120 nghìn đồng/quả, nhưng chanh leo Colombia vẫn được nhiều người tìm mua.
Một tài khoản facebook chuyên bán hàng trái cây online cho biết, mỗi lần hàng mới về, chỉ cần chụp ảnh post hình, hoặc live stream, là khách hàng đặt mua. Trong đó, chanh leo Colombia, việt quất New Zealand, và chà là Thái Lan là những mặt hàng bán chạy.
Khách hàng có thể đặt mua theo số điện thoại Zalo 0938 816 xxx (sms viber zalo) để được giao hàng, hoặc trực tiếp mua hàng tại phố Sương Nguyệt Ánh (Q1. TPHCM).
Chi 120 nghìn đồng mua 1 quả chanh leo “ngừa ung thư”: Sự thật thế nào? ảnh 1
Ngoài màu vàng lạ mắt, chanh leo Colombia cũng có ruột đen, nhiều hạt, quả nhỏ, không khác mấy chanh leo Việt Nam. Ảnh: FB

“Chanh leo tuy có giá khá cao, nhưng được nhiều phụ nữ văn phòng tìm mua vì thông tin cho rằng chanh leo có thể làm mát da, ngăn ngừa mụn nhọt và khiến cơ thể tỏa ra mùi thơm dịu vị chanh leo vì khi ăn vào, hương vị chanh leo “ướp” vào mồ hôi, tạo mùi thơm quyến rũ cho cơ thể” – bạn Phan Ngọc Hạnh Phúc, làm việc tại 27 Nguyễn Hữu Thọ (Q1, TPHCM), cho biết.

Chi 120 nghìn đồng mua 1 quả chanh leo “ngừa ung thư”: Sự thật thế nào? ảnh 2
Chanh leo Colombia được cắm ống hút vào ăn trực tiếp rất tiện dụng, không phải pha chế. Ảnh: FB

Không riêng gì TPHCM, tại Hà Nội, chanh leo Colombia cũng khiến giới nữ mê mệt, một số cửa hàng không đủ lượng chanh để bán.

Một số chủ cửa hàng chuyên hoa quả nhập ngoại cao cấp ở Hà Nội như phố Huế (Hai Bà Trưng), Hàng Bài (Hoàn Kiếm), Xuân Thủy (Cầu Giấy) chia sẻ: Khác với chanh leo Việt Nam vỏ tím, chanh leo Colombia vỏ vàng. Điều đặc biệt là trong khi chanh leo Việt Nam phải pha thêm đường vì vị chua, thì chanh leo Colombia khi ăn chỉ cần lắc mạnh hoặc nắn bóp quả chanh rồi cắm ống hút hút trực tiếp. Vị chanh thơm ngọt, dịu nhẹ rất ngon.

Do có thể ăn trực tiếp bằng ống hút và không cần thêm đường, giá lại khá cao nên chanh leo Colombia được bán theo quả, tùy cỡ to, nhỏ mà giá có thể xê dịch từ 100-120 nghìn đồng/quả.

Để thu hút khách hàng, các chủ tài khoản facebook đưa ra lời chào mời khá hấp dẫn, thậm chí còn cho rằng chanh leo Colombia có thể “ngăn ngừa ung thư”, “ngăn ngừa bệnh tim mạch”, “tốt cho bệnh tiểu đường”… Chủ facebook Mia Fruit viết: “Chanh leo Colombia là loại trái cây có vỏ màu vàng cam rất hấp dẫn, khi cắt đôi bên trong, thịt chanh leo có màu vàng và vị ngọt như mật ong, xen lẫn vị chua rất nhẹ, tạo cảm giác kích thích sảng khoái đến lạ kì.
Công dụng: Nguồn vitamin và chất xơ dồi dào: Chứa nhiều vitamin A và C, sắt, kali và các thành phần dinh dưỡng. Cung cấp chất xơ tốt cho tiêu hóa và tránh béo phì. Ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư: Chứa các hợp chất phytochemica, axít phenolic và flavonoid không những giúp chống lại các tế bào ung thư mà còn có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch và chống nhiễm trùng.
Tốt cho bệnh tiểu đường: Chanh leo có chứa nhiều loại đường đơn giúp tăng cường thể lực mà lại không gây hại đến đường huyết nên rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường. An thần: Chứa nhiều hợp chất giúp hạ nhiệt, an thần rất tốt”...
Với những dòng quảng cáo “nổ” như vậy, nên dù đã hạ nhiệt, giá chanh leo Colombia hiện tại vẫn ở mức 240.000 đồng/bịch 2 quả.
Chi 120 nghìn đồng mua 1 quả chanh leo “ngừa ung thư”: Sự thật thế nào? ảnh 3
Một trang quảng cáo về tác dụng của chanh leo Colombia. Ảnh: FB

"Là chanh leo, nhưng có vị xoài và đào, pha thêm vị chanh, thoang thoảng, ngọt ngào rất khó tả. Vì chanh leo rất đắt, nên tôi chỉ dám ăn 1 lần cho biết. Người bán hàng cho biết lượng viamin, khoáng chất trong quả chanh leo Colombia rất cao, có thể tăng hệ miễn dịch nên tôi thường mua để pha vào sữa chua cho con gái. Như vậy, không cần mua sữa chua hoa quả trộn sẵn" - bạn Nguyễn Hạ Di (phố Ngọc Hà, Hà Nội) chia sẻ.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, chanh leo Colombia chỉ khác nhau về hình thức, màu sắc, mùi vị, nhưng thành phần dinh dưỡng, khoáng chất, vitamin trong quả khác nhau không đáng kể. Do đó, nếu để “ăn cho biết”, “ăn cho khoái khẩu” hoặc “ăn theo trào lưu” thì không bàn đến, nhưng nếu vì vấn đề dinh dưỡng, thì không cần phải bỏ ra một số tiền đắt gấp 100 lần để nhận lấy thứ quả có giá trị gần như tương đương chanh leo Việt Nam.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Dân công nghệ nói gì về Bphone 2017?