Vi phạm hành lang an toàn đường ống dẫn khí Hàm Rồng – Thái Bình: PV Gas đã chủ động khắc phục sự cố

LĐ - 89 PV
Chia sẻ
Cán bộ TCty Khí cùng chính quyền địa phương trực tiếp có mặt tại hiện trường xử lý vụ việc.

Thời gian qua, có nhiều luồng dư luận trái chiều về vụ việc 8 hộ dân tự ý xây dựng trên hành lang an toàn của hệ thống đường ống dẫn khí Hàm Rồng - Thái Bình. Vụ việc kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của người dân địa phương. Tuy nhiên, với sự chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, vụ việc đã được giải quyết trọn lý vẹn tình.


Chủ động tuyên truyền

Ngay khi tiếp nhận thông tin, Phó Trưởng ban Thanh tra Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Vũ Khanh Đông có mặt tại xã Đông Minh (huyện Tiền Hải) để chứng kiến vụ việc. Với sự phối hợp tích cực của UBND tỉnh Thái Bình, huyện Tiền Hải, các hộ dân trong khu vực dự án được chính thức giải phóng, bàn giao mặt bằng và triển khai san lấp, thi công từ tháng 5.2014. Trước đó, PV Gas đã thực hiện đầy đủ các thủ tục liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng theo quy định của Nhà nước. Với nỗ lực của chủ đầu tư PV Gas, chỉ trong vòng một năm triển khai, dự án cơ bản hoàn thành, được các cơ quan đăng kiểm quốc tế DNV và Cục PCCC - Bộ Công an cấp phép cho hoạt động.

Ngay từ khi đang triển khai dự án đến khi đi vào sản xuất đến nay, Cty Vận chuyển khí Đông Nam Bộ (KĐN), đơn vị quản lý vận hành hệ thống thu gom phân phối khí Hàm Rồng - Thái Bình luôn quan tâm, đảm bảo điều kiện về an toàn, chất lượng, môi trường theo tiêu chuẩn quốc tế. KĐN thường xuyên tuyên truyền cho người dân các xã thuộc dự án hiểu các vấn đề an toàn, giữ gìn môi trường của hệ thống đường ống dẫn khí.

Từ ngày 25 đến ngày 27.8.2015, PV Gas đã chủ trì và phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức hội nghị truyền thông về công tác an toàn đường ống dẫn khí tại trụ sở UBND các xã Đông Minh, Đông Cơ và Nam Thịnh với sự tham gia của gần 700 người dân. Toàn bộ các hộ dân trên địa bàn 3 xã có đường ống dẫn khí đi qua đều đã ký cam kết phối hợp thực hiện bảo vệ an ninh, an toàn đường ống dẫn khí.

Nhưng đến ngày 3.9.2015, lực lượng bảo vệ tuần tuyến cùng cán bộ an toàn thực hiện công tác tuần tra kiểm soát tuyến ống dẫn khí đã phát hiện hộ ông Hoàng Văn Mỹ (thôn Minh Châu, xã Đông Minh) tự ý xây dựng công trình tường bao kiên cố trên diện tích thuộc phạm vi hành lang an toàn bảo vệ công trình đường ống dẫn khí. Sau khi phát hiện vụ việc, KĐN đã cùng UBND xã Đông Minh đến hiện trường lập biên bản vi phạm, giải thích, yêu cầu gia đình ông Mỹ đình chỉ thi công công trình trái phép. Mặc dù vậy, gia đình ông Mỹ vẫn tiếp tục thi công xây dựng tường rào khiến UBND xã phải lập biên bản và phạt vi phạm lần hai vào ngày 11.9.2015.

Tiếp đó, 7 hộ dân trong xã Đông Minh cũng tự ý xây dựng, dựng tường rào, đổ bêtông trên phần đất thuộc hành lang tuyến ống dẫn khí. Khi bị chính quyền xã lập biên bản xử lý, các hộ vi phạm đã đưa ra nhiều giải thích khác nhau và cố tình bỏ qua việc lấn chiếm này gây nguy hại cho chính gia đình họ và toàn thể cộng đồng.

Khó khăn không chùn bước

Ngay khi việc lấn chiếm xảy ra, PV Gas đã có các văn bản báo cáo và đề nghị chính quyền xử lý theo thẩm quyền và UBND tỉnh Thái Bình, UBND huyện Tiền Hải cũng có các văn bản chỉ đạo xử lý. Tuy nhiên, đến giữa tháng 3.2016, sự việc vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Trước tình hình này, ngày 23.3.2016, ông Phạm Văn Xuyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình - đã trực tiếp xuống hiện trường cùng với PV Gas tổ chức họp tại xã Đông Minh và có kết luận chỉ đạo xử lý.

Để tạo điều kiện cho các hộ dân khu vực đường ống dẫn khí đi qua có đất sản xuất, kinh doanh và đi lại, khi lắp đặt hoàn thiện hệ thống đường ống, PV Gas đã trả lại mặt bằng gồm ao hồ nuôi thủy sản, đường giao thông đi lại về nguyên trạng. Xét trên phương diện kỹ thuật thì việc trả lại mặt bằng này không ảnh hưởng đến an toàn của người dân trong khu vực mà lại giúp bà con vẫn có đất canh tác trên bề mặt. Có điều, trong vùng ráp gianh, bà con phải thực hiện đúng 10 quy định về an toàn bảo vệ an ninh, an toàn dầu khí. Tuy nhiên, người dân lại hiểu lệch rằng: Diện tích đất mà họ đã nhận đền bù lại “nghiễm nhiên” thuộc về mình và hệ quả là việc vi phạm xây dựng trên hành lang an toàn của tuyến ống dẫn khí.

Rõ ràng có thể kết luận rằng: Việc các hộ dân tự ý xây dựng vào phần đất của hệ thống ống dẫn khí đã được PV Gas chi trả bồi thường là ngang nhiên xâm hại đến tài sản của doanh nghiệp. Là đơn vị thành viên của PVN, với trách nhiệm và tình cảm của mình, PV Gas đã chọn phương pháp xử lý bằng cách kiên trì thuyết phục, đấu tranh cùng với sự hỗ trợ tích cực của chính quyền cùng lực lượng công an, Biên phòng tỉnh Thái Bình. Đến ngày 7.4.2016, toàn bộ các hộ dân vi phạm đã tự giác tháo dỡ tất cả các công trình vi phạm, trả lại phần hành lang bảo vệ, đảm bảo sự an toàn cho hệ thống đường ống dẫn khí.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Hành trình kêu oan của tử tù Trần Văn Thêm diễn ra như thế nào?