Ồn ào quanh chuyện nhạc sĩ Vinh Sử chê Hoài Linh, nghĩ thêm về “giám khảo và những cuộc thi”.

LĐO Thủy Lâm
Chia sẻ
Nghệ sĩ Hoài Linh rất đắt show làm giám khảo trên truyền hình (Ảnh: LĐO)

Cách đây chưa lâu, khi trả lời phỏng vấn trên một trang báo điện tử, nhạc sĩ Vinh Sử đã thẳng thắn bày tỏ nhiều chương trình truyền hình hiện nay và các cuộc thi về dòng nhạc bolero không chuyên nghiệp. Lý do là vì nhà sản xuất muốn tăng rating, thu tiền quảng cáo nên đã mời những gương mặt “ăn khách”, bất chấp họ có chuyên môn về lĩnh vực đó hay không. Ông nêu đích danh NSƯT Hoài Linh và nói: "Hoài Linh thì biết gì về nhạc, về bolero mà chấm trong khi Linh ca cũng chỉ bình thường”. Ồn ào xoay quanh chuyện này khiến chúng ta nghĩ thêm về chuyện “giám khảo và những cuộc thi”.

Sự bản lĩnh của nhạc sĩ Vinh Sử
Vì sao tôi cho là bản lĩnh, là bởi vì nhạc sĩ đã đụng đến một chuyện khá nhạy cảm đó là góp ý kiến thẳng thắn về những chương trình truyền hình, cụ thể là chuyện làm giám khảo, lại còn đụng đến một nhân vật luôn được ca ngợi và quá nhiều fan hâm mộ: Nghệ sĩ Hoài Linh. Bản lĩnh là đã dám nói ra điều nhiều người thấy bức xúc khi xem truyền hình.
Nói thực là rất nhiều người xem các cuộc thi ca nhạc, không ít trong số họ đã không đủ kiên nhẫn để nghe ban giám khảo nhận xét mà phải tắt luôn chương trình hoặc tắt tiếng phần này, thậm chí có người còn ước “giá như đừng có phần nhận xét của ban giám khảo thì chương trình hay biết mấy”. Vì sao như vậy? Ngoài chuyện lệch chuyên môn ra, giám khảo trong nhiều cuộc thi tự bao giờ đã trở nên suồng sã, bất lịch sự, ngụ ý tục… Dẫu biết xu hướng của chương trình truyền hình phải trở nên gần gũi, thân thiện, song gần gũi thân thiện khác với suồng sã, quá “lố”.
Lời góp ý của nhạc sĩ Vinh Sử không chỉ có ý nghĩa với một chương trình thi về dòng nhạc bolero hay nhắm đến một cá nhân nghệ sĩ Hoài Linh mà là một ý kiến cảnh tỉnh về tình hình chọn người làm giám khảo hiện nay. Những người làm chương trình nên nhìn lại, những nghệ sĩ được mời làm giám khảo cũng nên nhìn lại bởi để làm giám khảo một cuộc thi, dù là thi về lĩnh vực nào, quy mô lớn hay nhỏ, ít nhất cũng phải đạt tiêu chí về trình độ nghiệp vụ cao hơn người thi. Cao ở đây không thể đánh giá theo cảm tính mà phải có minh chứng rõ ràng, đàng hoàng.
Chỉ khi làm được điều này thì mới thuyết phục được thí sinh dự thi và khán giả. Cần lắm nhiều nghệ sỹ (không phân biệt độ tuổi, lĩnh vực..) như nhạc sĩ Vinh Sử để nói lên bề trái của gameshow, giám khảo có nguy cơ “lầy" dưới mắt công chúng.
Sự phản ứng của Hoài Linh và thái độ thiếu cầu thị của không ít nghệ sĩ
Sau bày tỏ của nhạc sĩ Vinh Sử, một số nghệ sĩ và fan hâm mộ của nghệ sĩ Hoài Linh đã lên tiếng bênh vực cho đàn anh và thần tượng của mình. Và gần đây, ngày 1.8, nghệ sĩ Hoài Linh đã nói bóng gió những câu này: "Vừa rồi có một số người nói tôi không biết bolero. Thực ra tôi cũng không biết nhiều về nhạc thật. Nhưng những bài hát nổi tiếng là nhờ ai? Nhờ khán giả. Họ nghe, họ cảm nhận và họ thích bài hát đó. Đâu phải ai biết nhạc thì mới được nghe nhạc. Nếu vậy một nửa nước Việt Nam không ai nghe nhạc được rồi".
Thứ nhất, chính bản thân nghệ sĩ đã tự nhận mình không biết nhiều về nhạc, không biết nhiều về nhạc nhưng xuất hiện quá nhiều ở những cuộc thi âm nhạc ở vị trí giám khảo? Thứ hai, Hoài Linh nói: "Đâu phải ai biết nhạc thì mới được nghe nhạc. Nếu vậy một nửa nước Việt Nam không ai nghe nhạc được rồi"; nhưng nghe nhạc khác với "chấm thi" nhạc. Ai cũng có quyền đọc thơ, làm thơ nhưng không phải ai cũng có thể ngồi ghế giám khảo chấm thi thơ. Giám khảo cuộc thi là "người thầy" nên yêu cầu trình độ phải cao hơn thí sinh và đương nhiên yêu cầu cũng cao hơn người thưởng thức thông thường.
Nghệ sĩ Hoài Linh đã rất thiếu cầu thị trước một góp ý rất chân thành và tâm huyết của người khác. Phải chăng đây là bệnh ngôi sao đang phát sinh không ít ngôi sao. Nghệ sĩ Trấn Thành từng phản ứng khi dư luận cho là hài nhảm đang lên ngôi, rằng: "Nếu hài nhảm thì hãy tắt tivi", và anh đã phải nếm mùi trái đắng.
Dù anh là ngôi sao sáng đến đâu đi nữa, trước phản ứng của dư luận và khán thính giả, hãy lắng nghe, cầu thị. Nếu ý kiến đúng thì nên tiếp thu, nếu ý kiến không đúng cũng lắng nghe và trao đổi văn hóa, lịch sự. Đó mới là bản lĩnh thực sự của một người nghệ sĩ lớn.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

TRẦN QUANG DINH
* Công chúng đại đa số đều nhận ra vấn đề:1 ) Nhạc sỹ Vinh Sử đã có những nhận xét xác đáng, họp lý, cơ sở về mặt trái của nhiều vị giám khảo ngồi ghế nóng ĐÁ LỘN SÂN - trong đó, nổi bật có NSUT Hoài Linh( vì Hoài Linh đắt sô mà). 2) Tuần rồi, NSUT Hoài Linh khéo kéo đáp trả NS Vinh Sử nhân dịp con nuôi Ánh Linh ra fim ca nhạc( 1/ 8) - điều này chứng tỏ Hoài Linh thiếu thiện chí lắng nghe, tiếp thu ý kiến của tiền bối. Tôi không đem cụm từ NSUT để bắt bẻ nhưng rõ ràng mình là nghệ sĩ , lại là NSUT thì càng phải trân trọng những góp ý của người khác. Đâu phải cứ là nghệ sỹ đương thời là mình rành nhiều thứ ? Và trong mỗi show thi, nhiều nguôi cũng nhận ra Hoài Linh thường nói vòng vo, bên lề , rau ria thì nhiều( gây cười) nén trọng tâm chuyên môn xuề xoà lThế là xong !
Trả lời - -
Năm An Nhứt
"Ban giám khảo" chỉ là "con rối" trong tay nhà tổ chức chương trình và mục tiêu hướng đến vẫn là lợi nhuận từ quảng cáo mà thôi! Họ không cần biết "trình độ" mà chỉ biết đến "ảnh hưởng quần chúng" của người được mời làm giám khảo! Thể hiện qua nhiều show hiện nay, thí sinh cứ ca, diễn...rồi giám khảo khen thì nhiều khi bị lố còn chê thì cứ tượng trưng cho có và cho 8-9 điểm là xong, có vị giám khảo chừa điểm + hay điểm cho để bù trừ mà xếp hạng cho vui! Nó là show chứ không phải tuyển chọn thì sinh ca, múa... cho trường nghệ thuật nên chẳng chết ai, tiền thưởng của nhà tổ chức chịu chứ giám khảo có tốn đồng nào? Thế thì làm khó nhau để làm chi nhỉ?! Thôi chuyện Vinh Sữ - Hoài Linh xin bỏ qua cho vì nói lắm càng gây hiểu lầm và chẳng lợi cho ai, thiên hạ thì ngao ngán còn nhà tài trợ, tổ chức thì ngồi đó hưởng lợi doanh thu quảng cáo nhờ PR không công của báo đài...
Trả lời - -
Khoa
Mình cũng lớn tuổi và thích dòng nhạc borelo này, thời trước mình cứ nói nôm na là nhạc vàng _ một điều ko thể phủ nhận là các em các cháu hát rất hay ! Điển hình như là lưu áng loan, dương hồng loan, giáng tiên, anh tuấn và rất nhiều các nghệ sỹ khác nữa ! ngược lại các giám khảo ở các cuộc thi thì tôi thấy thứ nhất là ko nghiêm túc, thứ hai nhận xét ko có tư duy để đánh giá đúng chất giọng và cách biểu diễn _ nói tóm lại là các giám khảo kém về chuyên môn của lĩnh vực này!
Trả lời - -
Bùi Văn Liên
Nói nhiều làm gì? Nếu chương trình không hay, thí sinh không giỏi, giám khảo không có chuyên môn thị tự nó sẽ đào thải. Chương trình còn tồn tại tức là còn nhiều người xem. Sao lại có một số người cứ chê là sao nhỉ? im lặng là tốt nhất
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Những phát ngôn ấn tượng trong lễ ra mắt Bphone 2017