Gây khó dễ cho dân khi đi khai tử: Sai pháp luật và trái đạo đức

LĐO Phạm Văn Chung (Trưởng phòng Bổ trợ tư pháp, Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum)
Chia sẻ
Bộ phận một cửa - nơi xảy ra sự việc. Ảnh T.V

Dư luận đang "nóng" việc cán bộ phường Văn Miếu (Q.Đống Đa, Hà Nội) bị tố gây khó dễ khi người dân đi làm giấy chứng tử cho người thân. Đặc biệt, lãnh đạo thành phố Hà Nội cũng đã chỉ đạo làm rõ thông tin báo chí nêu về dấu hiệu tiêu cực trong quá trình giải quyết thủ tục cấp giấy khai tử tại phường này.

Cá nhân tôi khi đọc thông tin về vụ việc rất bức xúc với cách hành xử của cán bộ phường khi bắt người dân đi lại, chờ đợi khi đi làm chứng tử cho người thân vừa qua đời.

Tuy nhiên, dưới góc độ bài viết này, tôi không bàn đến vấn đề cán bộ phường có gây khó dễ hay vòi vĩnh người dân hay không mà là cách hành xử, thái độ tiếp công dân, nhất là việc giải quyết yêu cầu đăng ký khai tử của người dân. Trong trường hợp này, theo tôi, cán bộ phường và cả UBND phường Văn Miếu đều sai. Bởi các lý do sau:

Thứ nhất, Điều 33 Luật Hộ tịch quy định rằng: “Ngay sau khi nhận giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc khai tử đúng thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai tử vào sổ hộ tịch, cùng người đi khai tử ký tên vào sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch UBND cấp xã cấp trích lục cho người đi khai tử”.

Như vậy, pháp luật quy định giải quyết thủ tục đăng ký khai tử là giải quyết ngay, không cần phải hẹn, chỉ trừ một số trường hợp nếu thấy hồ sơ giấy tờ người dân cung cấp chưa đầy đủ, cần xác minh thì mới hẹn và phải giải quyết trong ngày. Quy định ở đây được hiểu là khi tiếp nhận hồ sơ phải giải quyết ngay, nếu hẹn thì hẹn ngay trong ngày, chỉ trường hợp tiếp nhận vụ việc cuối ngày, không thể giải quyết được thì mới phải hẹn đến hôm sau.

Thứ hai, việc tiếp, giải quyết công việc cho công dân vào giờ hành chính là công việc thường xuyên, yêu cầu bắt buộc của cơ quan hành chính nhà nước, đặc biệt là xã, phường là nơi rất gần dân, thường xuyên tiếp xúc với công dân. Trong vụ việc này, theo lời bà Chủ tịch thì lãnh đạo phường bận tiếp khách, đi họp… gần nguyên ngày mà không bố trí cán bộ xử lý, giải quyết yêu cầu hàng ngày, cấp thiết của công dân, khi phường này có đến hai Phó Chủ tịch. Điều này trái với Luật Tiếp công dân, quy chế làm việc của cơ quan hành chính nhà nước.

Thứ ba, việc phân công, bố trí cán bộ chuyên môn để giải quyết yêu cầu cả công dân cũng chưa hợp lý, khi cử cả hai cán bộ tư pháp dự chương trình về phòng chống sốt xuất huyết tại quận. Trong khi cán bộ tư pháp - hộ tịch ở cấp xã là khá quan trọng, họ phải thường xuyên giải quyết yêu cầu về hộ tịch, chứng thực cho người dân như khai sinh, khai tử, kết hôn, chứng thực giấy tờ…

Gây khó dễ cho dân khi đi khai tử: Sai pháp luật và trái đạo đức ảnh 1
Lãnh đạo phường Văn Miếu trao đổi thông tin với báo chí sáng 26.7. Ảnh N.H

Ngoài ra, việc khai tử là vấn đề tình cảm, đạo đức, tâm linh. Việc tử là việc nhân đạo, nghĩa tình nên cán bộ, công chức phải nhận thức được để làm sao linh hoạt, giải quyết nhanh chóng, kịp thời cho người dân. Thậm chí vì tình cảm mà có nơi chính quyền, cán bộ còn giải quyết vào ngày lễ, ngày nghỉ cho dân hay đến tận nơi đăng ký, cấp chứng tử cho gia đình có người thân mới mất vừa thể hiện sự quan tâm, động viên, an ủi của chính quyền, cộng đồng đối với người dân đang đau buồn. Trong khi đó, UBND phường Văn Miếu lại không làm được mà còn gây phiền hà cho người dân, nhất là khi họ đang trong tình cảnh đau buồn và nhiều công việc khẩn cấp cần lo.

Do đó, việc dư luận lên án cách hành xử của cán bộ phường là hợp lý, cơ quan chức năng cũng cần vào cuộc xem xét trách nhiệm của các cá nhân liên quan và có biện pháp xử lý, chấn chỉnh kịp thời để không xảy ra các trường hợp tương tự về sau.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Minh Bạch
Việc hành dân của cán bộ công chức phường Văn Miếu ai cũng nói là quá phản cảm, thế mà "ông Tư pháp" thành phố lại cho là làm đúng "quy trình".
Trả lời - -
Quang
vô cảm!
Trả lời - -
Sáu Văn
Việc làm cửa một cán bộ vô cảm của phường văn miếu sao không cho nghỉ việc đi còn thuyên chuyển công tác thì làm sao mà cải cách hành chính cho tốt được làm sao mà dân không bị hành được
Trả lời - -
Vũ Đình Toàn
Thực tế cho thấy hiện nay tại chính quyền cấp quận huyện, phường xã nhiều cán bộ yếu kém trình độ về pháp luật; chưa nói đến một bộ phận được tuyển dụng theo "hậu duệ, tiền tệ, quan hệ" nên sự việc xẩy ra tương tự như ở phường Văn Miếu là khá phổ biến ở nhiều nơi. Nhà nước cần có biện pháp tổ chức lại cả hệ thống thì mới tạo được lòng tin của nhân dân.
Trả lời - -
Công Thái
Đọc bài viết này tôi thấy vụ việc trên rõ ràng là do “lỗi hệ thống” rồi, mà là tại Thủ - Đô – Hà – Nội. Sai cả về luật và về đạo đức; cá nhân người thi hành công vụ sai và cơ quan nhà nước (UBND phường) cũng sai; Ông Cao cũng nói là “đúng quy trình”…Biết tin ai bây giờ. Chán.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Người đàn ông "hô biến" các tảng đá thành tiền tỷ ở Hà Nội