Điểm sàn thấp và đại học mở rộng cửa: Cơ hội hay thảm họa cho học sinh?

LĐO Thủy Lâm
Chia sẻ
Sinh viên thất nghiệp (Ảnh: internet)

Nếu như ở những thập niên trước, đại học là giấc mơ của nhiều học sinh thì thời gian gần đây, trừ một số trường ở top trên, còn lại bất kì một học sinh nào hoàn thành xong chương trình 12 (tốt nghiệp) cũng có thể chọn được một trường đại học nào đó. Đại học đã không còn là giấc mơ nữa bởi cánh cổng ấy đã mở ra sẵn sàng đón học sinh, càng nhiều càng tốt. 

Bộ Giáo dục - Đào tạo cải cách hình thức thi và với kiểu ra đề như năm nay cũng là tạo cơ hội cho các trường tuyển được học sinh. Vậy, cánh cửa đại học rộng mở như thế sẽ là cơ hội hay là thảm họa cho học sinh đây?
Trước hết, xét về lý thuyết, đây chính là cơ hội học tập cho những học sinh có nhu cầu được học cao hơn. Áp lực để vào được đại học không còn là gánh nặng cho học sinh, phụ huynh và xã hội nữa, việc học vì thế nhìn chung vẫn nhẹ nhàng hơn. Cánh cửa đại học mở ra cũng đồng thời cũng mở ra cơ hội để nâng cao dân trí của người Việt Nam.
Nhưng thực tế không như vậy. Hơn 200.000 cử nhân thất nghiệp và con số này mỗi ngày mỗi tăng vùn vụt sẽ nói lên điều gì. Có lẽ nhiều người sẽ cho rằng, tại người học muốn vào học chứ các trường đại học không có lỗi gì cả: Anh mua thì tôi bán, anh muốn vào thì cửa luôn mở sẵn đón anh. Đúng là các trường không có lỗi gì cả khi họ mở toang cửa để đón học sinh.
Song, liệu phụ huynh học sinh có đủ thông thái và bản lĩnh để nói không với cánh cửa từng là niềm ao ước của cả cuộc đời họ? Liệu các em học sinh ăn chưa no lo chưa tới có đủ bản lĩnh để nói không với 4 năm được ra thành phố, được sống bằng số tiền cao hơn tiền lương (mà sau khi ra trường được trả) từ bố mẹ mà không phải đi làm hay không?
Bất cứ một người dân dù ít học nhất vẫn thực hiện được phép tính đơn giản này: Học đại học 4 năm với mức trung bình hết khoảng từ 150 đến 200 triệu đồng. Ra trường thất nghiệp, em thì mở cơ sở chăn nuôi, em phụ thợ hồ, em bán hàng, em bưng bê cho các quán… Chẳng có công việc nào cần đến kiến thức của 4 năm đại học vừa học xong cả.
Sự lãng phí là quá lớn bởi đó không chỉ là tiền bạc (dù số tiền đó cũng là cả gia tài của nhiều gia đình, thậm chí với nhiều học sinh, số tiền ấy vẫn đang nợ ở ngân hàng), thời gian mà còn lãng phí sức khỏe, tinh thần. Những hoài bão của tuổi trẻ bỗng dưng khép lại để bước sang một đoạn đời mới và không ít em trong số đó đã rất khó để bắt đầu lại.
Cánh cửa đại học mở ra càng rộng thì sự lãng phí càng lớn, gánh nặng cho gia đình và xã hội càng cao. Rất nhiều gia đình để chi phí cho con cái vào đại học đã phải trả giá rất đắt, biến gia đình từ hộ trung bình xuống cận nghèo và nghèo. Thật chua chát khi phải thêm câu nói cửa miệng này: “Dân nghèo vì… cho con học đại học” và đúng như vậy.
Nếu cánh cửa đại học chỉ mở ra với một số ít học sinh, chắc chắn các em và gia đình các em sẽ có rất nhiều lựa chọn khác thay vì học đại học. Với số tiền gần 200 triệu đồng chi phí cho 4 năm đại học đủ để các em chọn học một nghề nào đó thích hợp và khởi nghiệp ở lĩnh vực mà mình có khả năng.
Thực tế cũng cho thấy, rồi ngày ấy sẽ đến, dần dần các em và gia đình các em sẽ nhận ra sự bất cập này, một số trường đại học rồi sẽ phải tự giải tán nhưng đến lúc ấy e là quá muộn bởi sự lãng phí là không thể đo đếm được. Cánh cửa đại học mở rộng là cơ hội hay là thảm học cho học sinh? Câu trả lời đã có nhưng từ chỗ nhận thức đến thay đổi là cả một hành trình dài đầy khó khăn và quá nhiều mất mát.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Phạm Quang
Bài viết rất hay, rất sát với thực tế Đại học hiện nay.
Trả lời - -
Bùi THành Luật
Ai mua thì bán, đúng kinh tế thị trường phải bán hàng chất lượng theo giá đã trả phải không nào...? Ra trường thất nghiệp hàng đống! Phải chăng đang lừa đảo người mua..? Là người từng đứng trên bục giảng giảng đường đại học, tôi biết rất rõ thực tế này, Bộ Giáo dục mua không, tôi bán cho ,đảm bảo hàng đúng chất lượng.
Trả lời - -
Hoanghuy
Khi mo ra qua nhieu truong DH thi ai mua va ai ban, thi truong thi theo quy lat cung cau, xa hoi luon can nhung truong chat luong cso chu co can nhieu truong chat luong thap dau
Trả lời - -
Dũng
Trước đây "đại học " khó vào bởi là "trường học to" còn bây giờ dễ vào nên là" trường học đại"
Trả lời - -
Đức Toàn
Ký sư, bác sĩ như "lơn con". Nên cánh cửa đại học mở rộng là thảm họa cho học sinh? Tôi nghe nói ở nước ngoài (hình như ở Cu Ba). Học sinh năm thứ 1 thi đánh trượt 50%. Năm thứ 2 cũng chỉ láy 50%. Tất cả số HS trượt được chuyển xuống học TC. Còn lại 25% sinh viên tiếp tục học và học sinh kém vẫn bị lưu ban hoặc thôi học. Nếu VN chon cách này chắc chắn sẽ có nhiều BS, KS giỏi. Các bậc phụ huynh và HS học lực kém không nói cũng phải chuyển hướng sang học TC hoặc học nghề. SV đại học VN đã vào trường là tốt nghiệp, giỏi kém như nhau. Cứ nghĩ xem chắc gì nghề đút chân gầm bàn sướng hay lao động chân tay lại khỏe, ăn ngon, đến già không mắc bệnh mãn tính.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Ông bà ngoại bất ngờ khi biết bé 14 tháng tuổi bị bạo hành là cháu mình