Hơn 120.000 thí sinh từ chối nhập học: Đại học không còn là “học đại“!

Hơn 120.000 thí sinh từ chối nhập học: Đại học không còn là “học đại“!

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong số 363.600 thí sinh trúng tuyển đợt một theo hình thức xét tuyển dựa trên điểm thi trung học phổ thông quốc gia, chỉ có hơn 242.000 thí sinh đã đến các trường đại học làm thủ tục nhập học. Hơn 120.000 thí sinh còn lại đã từ chối cơ hội nhập học. Con số này nói lên điều gì?
Đừng để mất danh hiệu “thành phố đáng sống”, Đà Nẵng ơi!

Đừng để mất danh hiệu “thành phố đáng sống”, Đà Nẵng ơi!

Đà Nẵng được mệnh danh là “thành phố đáng sống” lâu nay bởi nhiều yếu tố, trong đó sự thu hút quan trọng nhất là trật tự - văn minh đô thị, người dân lịch sự và hiếu khách, quy hoạch đường phố khang trang sạch đẹp, ít ô nhiễm… Thế nhưng gần đây, nhiều vụ việc liên tục xảy ra gây ảnh hưởng đến cái tiếng “thành phố đáng sống”.
Đi họp ở Đồ Sơn

Đi họp ở Đồ Sơn

ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương có lần thẳng thắn, một trong những nguyên nhân cần phải có quá nhiều cấp phó là để giải quyết việc đi… họp. Và ông nói rất chuẩn, rằng muốn giảm cấp phó thì phải giảm họp hành. Tôi nhớ tới lời ông Cương khi hôm qua, 6 chữ mang tính chất nhận định "Họp quá nhiều. Thiếu người đi họp" xuất hiện trong một báo cáo giám sát của Quốc hội.
Tại sao Bộ GDĐT cứ ôm đồm kỳ thi mãi?

Tại sao Bộ GDĐT cứ ôm đồm kỳ thi mãi? 4

Kì thi THPT quốc gia 2017 đã đi đến gần cuối chặng đường, các trường đang tiến hành thủ tục gọi thí sinh trúng tuyển nhập học. Tổng kết về kỳ thi, GS.TS Phạm Tất Dong - Phó Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam - tiếp tục nhấn mạnh, đây là một kỳ thi “kỳ lạ”, khâu ra đề cũng “vô cùng kỳ lạ”.
Sẽ ra sao nếu không khuyến khích được người giỏi làm thầy?

Sẽ ra sao nếu không khuyến khích được người giỏi làm thầy? 7

Một kì thi tuyển sinh đại học, cao đẳng đã lộ ra nhiều vấn đề đáng lo ngại: Điểm chuẩn vào các khối trường Công an, Quân đội, Y dược cao ngất đến bất thường vượt mức điểm tối đa; trong khi điểm chuẩn vào khối các trường/ngành sư phạm phải hớt đến dưới mức điểm trung bình…
Ồn ào quanh chuyện nhạc sĩ Vinh Sử chê Hoài Linh, nghĩ thêm về “giám khảo và những cuộc thi”.

Ồn ào quanh chuyện nhạc sĩ Vinh Sử chê Hoài Linh, nghĩ thêm về “giám khảo và những cuộc thi”. 4

Cách đây chưa lâu, khi trả lời phỏng vấn trên một trang báo điện tử, nhạc sĩ Vinh Sử đã thẳng thắn bày tỏ nhiều chương trình truyền hình hiện nay và các cuộc thi về dòng nhạc bolero không chuyên nghiệp. Lý do là vì nhà sản xuất muốn tăng rating, thu tiền quảng cáo nên đã mời những gương mặt “ăn khách”, bất chấp họ có chuyên môn về lĩnh vực đó hay không. Ông nêu đích danh NSƯT Hoài Linh và nói: "Hoài Linh thì biết gì về nhạc, về bolero mà chấm trong khi Linh ca cũng chỉ bình thường”. Ồn ào xoay quanh chuyện này khiến chúng ta nghĩ thêm về chuyện “giám khảo và những cuộc thi”.
Cán bộ phường “hành” dân khi làm thủ tục: Thuốc nào “trị bệnh” công chức cửa quyền?

Cán bộ phường “hành” dân khi làm thủ tục: Thuốc nào “trị bệnh” công chức cửa quyền? 10

Hà Nội là địa phương đầu tiên ban hành quy tắc ứng xử của cán bộ công chức, viên chức, yêu cầu cán bộ phải ứng xử văn hóa khi tiếp xúc với nhân dân. Tuy nhiên thời gian qua, xảy ra liên tiếp vụ việc liên quan đến thái độ ứng xử của cán bộ ở một số phường của Hà Nội khiến người dân bức xúc. Sau vụ khó khăn khi xin giấy chứng tử ở phường Văn Miếu, người dân tiếp tục “tố” cán bộ phường Đại Kim (quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội) cũng có thái độ cửa quyền khi tiếp dân.
Điểm sàn thấp và đại học mở rộng cửa: Cơ hội hay thảm họa cho học sinh?

Điểm sàn thấp và đại học mở rộng cửa: Cơ hội hay thảm họa cho học sinh? 5

Nếu như ở những thập niên trước, đại học là giấc mơ của nhiều học sinh thì thời gian gần đây, trừ một số trường ở top trên, còn lại bất kì một học sinh nào hoàn thành xong chương trình 12 (tốt nghiệp) cũng có thể chọn được một trường đại học nào đó. Đại học đã không còn là giấc mơ nữa bởi cánh cổng ấy đã mở ra sẵn sàng đón học sinh, càng nhiều càng tốt.
Điểm chuẩn 30 - 30,5, có còn là… điểm chuẩn?

Điểm chuẩn 30 - 30,5, có còn là… điểm chuẩn?

Vấn đề điểm chuẩn trong kì thi tuyển sinh đại học năm nay tiếp tục gây nên nhiều luồng dư luận. Dư luận xoáy vào trường hợp một thí sinh đạt 3 môn thi 29,15 điểm, nếu làm tròn đạt 29,25 mới bằng điểm chuẩn vào ngành Y đa khoa – ĐH Y Hà Nội. Và sự trượt của em trở nên điển hình chua xót.
Sinh viên sư phạm có điểm đầu vào dưới trung bình, nền giáo dục sẽ đi về đâu?

Sinh viên sư phạm có điểm đầu vào dưới trung bình, nền giáo dục sẽ đi về đâu? 10

Chúng ta nói về kì thi THPT quốc gia vừa rồi có kết quả quá cao, quá đẹp, đẹp đến bất thường. Thế nhưng, sau khi điểm sàn được công bố thì dường như không phải như vậy. Dư luận lại thêm một lần sốc bởi điểm chuẩn của nhiều trường đại học quá thấp. Vấn đề đặt ra ở đây là, nếu tìm mối liên quan giữa kết quả thi cao hơn mọi năm và điểm chuẩn thấp hơn mọi năm sẽ cho ra kết quả gì?
Cậu bé 15 tuổi kéo violon ở bờ Hồ: Một điểm xuyết nhân văn, xin đừng truy bức…

Cậu bé 15 tuổi kéo violon ở bờ Hồ: Một điểm xuyết nhân văn, xin đừng truy bức…

Cậu bé 15 tuổi kéo violon ở bờ hồ Hoàn Kiếm nước mắt lưng tròng vì không thể xuất trình “giấy phép biểu diễn” như yêu cầu của Tổ công tác thực hiện nhiệm vụ quản lí, giữ gìn trật tự ở khu phố đi bộ. Trong khi đó, đại diện BQL hồ Hoàn Kiếm cho rằng chỉ có “nhắc nhở” cậu bé chứ không có “quát nạt”…
Chúng tôi xin lỗi, cô gái Đức ơi!

Chúng tôi xin lỗi, cô gái Đức ơi!

Tôi muốn dùng một cái tít bài thật dữ dội khi mà sự khốn nạn đã đến tận cùng giới hạn. Nhưng là một người Việt, tôi muốn nói lời xin lỗi với cô gái Đức hôm qua, cô gái Lithuania hôm trước. Bởi một vài cá nhân bất lương không và không bao giờ đại diện cho một cộng đồng, một dân tộc.
Gây khó dễ cho dân khi đi khai tử: Sai pháp luật và trái đạo đức

Gây khó dễ cho dân khi đi khai tử: Sai pháp luật và trái đạo đức 5

Dư luận đang "nóng" việc cán bộ phường Văn Miếu (Q.Đống Đa, Hà Nội) bị tố gây khó dễ khi người dân đi làm giấy chứng tử cho người thân. Đặc biệt, lãnh đạo thành phố Hà Nội cũng đã chỉ đạo làm rõ thông tin báo chí nêu về dấu hiệu tiêu cực trong quá trình giải quyết thủ tục cấp giấy khai tử tại phường này.

Video xem nhiều nhất

Infographic: Hành trình kêu oan của tử tù Trần Văn Thêm diễn ra như thế nào?