Hà Nội: “Thấp thỏm” với 133 công trình đang trong tình trạng nguy hiểm

LĐO L.N
Chia sẻ
Ảnh minh họa: PV

Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản số 254/TB-SXD về kết quả rà soát, kiểm tra an toàn chịu lực nhà ở và công trình công cộng cũ, nguy hiểm trên địa bàn thành phố.

Kết quả tổng hợp cho thấy, thành phố hiện có 603 danh mục công trình. Trong đó, 589 danh mục công trình thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và các quận, huyện, 14 danh mục công trình thuộc Bộ VH-TT&DL.

Theo khảo sát, đánh giá sơ bộ hiện trạng chất lượng: Mức 1 có 56 danh mục công trình. Đây là những công trình nhà ở cần duy tu, sửa chữa nhỏ. Mức 2 có 315 danh mục công trình. Đây là những công trình chưa đáp ứng được yêu cầu sử dụng, cần khảo sát, đánh giá chi tiết, đưa vào kế hoạch chung. Mức 3 có 133 danh mục công trình. Đây là những công trình đang ở trong tình trạng nguy hiểm, cần khoanh vùng chi tiết, chống đỡ, sơ tán tạm thời nếu cần thiết, ưu tiên đánh giá khảo sát chi tiết.

Để đảm bảo an toàn về tài sản và tính mạng cho người đang sử dụng nhà ở và công trình công cộng, Sở Xây dựng đề nghị các cơ quan, tổ chức được Nhà nước giao quản lý sử dụng công trình; các tổ chức, cá nhân là chủ sở hữu công trình, nhà ở thực hiện ngay các biện pháp an toàn, gồm: Khảo sát, đánh giá chi tiết với các danh mục công trình đang quản lý, sử dụng, đảm bảo an toàn, hiệu quả. Hạn chế sử dụng danh mục công trình, ngừng sử dụng danh mục công trình, di chuyển người và tài sản nếu cần thiết để đảm bảo an toàn.

Với 315 danh mục công trình ở Mức 2, cơ quan, tổ chức được Nhà nước giao quản lý sử dụng; các cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu công trình, nhà ở lập kế hoạch triển khai khảo sát, đánh giá chi tiết và gửi kết quả về Sở Xây dựng để tổng hợp báo cáo UBND TP. Hà Nội.

Ngoài ra, có 93 danh mục công trình không đánh giá được do chủ sở hữu không đồng ý khảo sát, không xác định được vị trí và công trình đã được sửa chữa, xây dựng lại.

Theo Sở Xây dựng, sau ngày 28.7.2017, các cơ quan, tổ chức, cá nhân không thực hiện việc kiểm tra, rà soát, đánh giá an toàn chịu lực nhà ở và công trình công cộng cũ, nguy hiểm đối với các công trình được giao trực tiếp quản lý, sử dụng, hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu xảy ra sự cố liên quan đến chất lượng và bảo trì công trình xây dựng.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nam sinh học giỏi hoảng loạn, tự đập đầu vào tường do quá stress