Vụ dân Đồng Tâm giữ cán bộ, cảnh sát: Cần lắm sự thấu hiểu!

LĐO Cao Lâm
Chia sẻ
Ông Chung chào hỏi, bắt tay người dân xã Đồng Tâm khi ra nhà văn hóa thôn Hoành (Ảnh: D.T)

Hình ảnh người phụ nữ ở xã Đồng Tâm, Mỹ Đức khóc nức nở khi nhìn thấy Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung xuống đối thoại với dân ngày 22.4 khiến tôi rất xúc động và không cầm được nước mắt.

Tiếng khóc ấy bật ra, phải chăng là sự vỡ òa của một niềm mong mỏi, khao khát, chờ đợi một vị lãnh đạo có đủ thẩm quyền, uy tín và trách nhiệm để lắng nghe dân, để dân được giãi bày, để thấu hiểu với những nỗi niềm của người dân dồn nén trong thời gian qua.

Tiếng khóc nghẹn ấy, cũng như bao tiếng cười, tiếng vỗ tay hoan hô, là cao trào của những xúc cảm trong cái sự thuần túy chân chất nơi những người nông dân chân lấm tay bùn. Đáp ứng được nguyện vọng đơn giản và chính đáng ấy, chính là cách giải quyết mọi nguồn cơn sóng gió nơi Đồng Tâm trong những ngày qua. Hà Nội hôm qua trời mát mẻ, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng đã thổi thêm làn gió mát rượi lên những cái "nóng" ở Đồng Tâm. Bằng việc ngồi nghe dân nói, chia sẻ và đồng cảm với dân, ông đã thu phục được tất cả những người dân nơi đây.

Bên cạnh đó, hình ảnh Trung đoàn phó Trung đoàn CSCĐ chắp tay cúi chào dân khi đến đón các chiến sĩ CSCĐ trở về có lẽ sẽ khắc sâu trong tâm trí của nhiều người, trong đó có tôi. Những người lính của Trung đoàn bị người dân giữ lại, và khi nhận được người của mình, vị lãnh đạo Trung đoàn đã thể hiện bằng sự cảm kích. Đó chính là bằng chứng của tình đồng bào, tình quân dân. Dù ở hai thái cực trái ngược nhau của sự việc, nhưng khi đồng điệu được trong tiếng nói và những nhu cầu của nhau, họ sẽ lại ở bên nhau như những người thân của nhau.

Đồng Tâm là bài học đắt giá cho những giải quyết xung đột sau này, nếu có. Vì cuộc sống, vì mưu sinh, làm sao người dân họ có thể liên tục vào trang web cơ quan này, thông tin ở chỗ kia để hiểu về những công trình, dự án của đất nước.

Nguồn cơn của nhiều xung đột liên quan tới các dự án mà nhà nước thực hiện, phần nhiều người dân không biết và không hiểu được những thông tin xung quanh các dự án ấy. Cộng thêm việc bộ máy hành chính cấp địa phương làm việc không hiệu quả, không thấu tình đạt lý, sẽ dẫn đến những hệ lụy không đáng có như vụ việc lần này.

Hà Nội có một vị Chủ tịch từng là công an, từng thu phục nhiều tội phạm bắt cóc con tin, từng đạt nhiều chiến công trong việc trấn áp tội phạm, nên có lẽ ông sẽ biết ứng xử ra sao với vụ việc ở Đồng Tâm. Và ông chọn cách thể hiện thiện chí, lắng nghe, đối thoại trực tiếp với người dân. Ông đã thành công.

Đất nước chúng ta cần nhiều hơn những người biết lắng nghe dân, biết thấu hiểu cho những nỗi niềm của người dân, và biết làm mát những trái tim đang nóng như lửa than ấy. Đó là một nhiệm vụ của những người lãnh đạo ở địa phương. Nghĩa là, họ không chỉ phải làm sao tuyên truyền cho tốt đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, mà còn phải nói cho dân hiểu, làm cho dân tin và thực thi những điều ấy một cách trọn vẹn.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Lão Bản
Việc làm của Chủ tịch HN thực sự là một "đầy tớ" giải quyết bức xúc cho "ông chủ"! Nếu mọi bức xúc của người dân đều được giải quyết một cách thỏa đáng thì chắc chắn sẽ không còn các cuộc khiếu kiện kéo dài!
Trả lời - -
dân
Đạo lý làm người.. "Ăn quả nhớ người trồng cây" ,nếu cán bộ hiểu được điều đó thì không bao giờ xa dân.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

PGS Văn Như Cương: Cộng điểm ưu tiên chỉ nên tối đa là 1 điểm